Cùng với việc phát hành iOS 10 vào mùa thu này, Apple sẽ ra mắt ứng dụng học lập trình trên iPad dành cho trẻ em dưới dạng một trò chơi video với hệ thống các nhân vật người ngoài hành tinh lạ, trong thế giới cách biệt, nhiệm vụ thu các viên đá quý và giải câu đố logic thông minh.

Nó không chỉ là một trò chơi video thông thường mà còn là một loạt các bài học được thiết kế để dạy cho trẻ em những nguyên tắc cơ bản của khoa học máy tính. Nó đuợc viết dựa trên ngôn ngữ lập trình mới của Apple có tên là Swift Playgrounds.

Bạn có thể thử nó ra ngay bây giờ nếu muốn chỉ cần chiếc iPad của bạn cài đặt iOS 10 beta. Tất cả những gì bạn nhận đựợc sẽ là một sự ngạc nhiên thích thú và sự thu hút đến từ các bài học khiến bạn mải mê chơi lúc nào không hay.

Điều này giúp trẻ em dễ dàng tiếp cận với một số vấn đề mã hóa cơ bản. Giống như phó chủ tịch phụ trách kĩ thuật phần mềm của Apple – ông Cheryl Thomas đã nói: “Những gì chúng ta cần làm là tạo ra một cái gì đó thực sự truyền cảm hứng cho các thế hệ kế tiếp để khiến họ hứng thú với Code”.

Swift Playgrounds không chỉ là những bài học về lập trình ngôn ngữ mà còn là trò chơi thú vị
Swift Playgrounds không chỉ là những bài học về lập trình ngôn ngữ mà còn là trò chơi thú vị

Đây sẽ là khóa học đầu tiên và cũng là khóa học duy nhất có sẵn trên iOS. Và Apple chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng thậm chí còn vượt xa những gì bạn mong đợi. 

Khóa học này là một hệ thống gồm 12 bài học, bắt đầu bằng việc giải thích những thứ đơn giản nhất như: thế nào là một lệnh và tiếp tục nâng cao qua các bài học bao gồm các thuật toán, các vòng lặp và các thông số. Đối với một người lớn bắt đầu bằng con số “0” những bài học được đánh giá là khá dễ dàng vượt qua nhưng không có nghĩa là nó không đủ sức hút về mặt logic cũng như đáp ứng được nhu cầu cơ bản để giải trí.

 

Khóa học thứ 2, xây dựng trên các bộ lọc hình ảnh, nó đã được lên kế hoạch phát hành cùng với sự ra mắt của iOS 10.  Apple dự định sẽ tiếp tục phát hành các khóa học mới theo thời gian. Cho đến nay, tất cả mọi thứ đều có sẵn để  tải về miễn phí. (Hãy chú ý, việc phát hành phiên bản beta hiện tại có thể vẫn còn nhiều lỗi).

Swift Playgrounds được tích hợp trên iOS 10 và sẽ ra mắt cùng hệ điều hành mới trong tháng 9 tới
Swift Playgrounds được tích hợp trên iOS 10 và sẽ ra mắt cùng hệ điều hành mới trong tháng 9 tới

Ngoài ra còn có rất nhiều chi tiết ẩn sâu bên trong của Playgrounds mà lũ trẻ có thể tìm thấy học xong bài học. Như Apple mô tả nó, Playgrounds là phần mềm mở rộng của sandbox (một kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực bảo mật có tác dụng cô lập các ứng dụng, ngăn chặn các phần mềm độc …) cho phép viết code trên iOS. Theo Wiley Hodges, một giám đốc marketing sản phẩm của Apple cho biết. “Bạn có quyền truy cập vào gần như toàn bộ iOS SDK và các lệnh.” Điều đó bao gồm tất cả mọi thứ từ gia tốc của một iPad để kim loại, API đồ họa iOS.

Điểm đặc biệt, với những người học đầy tham vọng có thể đi khá xa bên trong của Playgrounds, ngay cả khi Apple sẽ không dẫn dắt họ 1 cách toàn bộ.”Các bài học được thiết kế để dạy các khái niệm cốt lõi, nhưng nền tảng mở cho bất cứ điều gì bạn muốn làm” – Tim Triemstra – phụ trách tiếp thị công phụ phát triển của Apple.

Với Swift Playground việc học lập trình cũng là giải trí
Với Swift Playground việc học lập trình cũng là giải trí

Theo dự kiến, Apple sẽ mời các giáo viên về khoa học máy tính, lập trình cùng hỗ trợ để mở rộng Playgrounds hơn so với những gì mà nó đã mang lại. Họ sẽ có thể tạo ra những bài học và những thách thức riêng của họ và gửi đến các học viên sử dụng bằng tính năng chia sẻ ứng dụng có trên iOS 10 – mỗi sinh viên tạo ra bất cứ điều gì trong ứng dụng có thể chia sẻ được với những người khác. Apple cũng dự định cuối cùng xây dựng các công cụ giống trong lớp học mà sẽ cho phép giáo viên tương tác với các sinh viên làm theo cách của mình thông qua các bài học.

Thật không đúng khi mà nói rằng điều này sẽ khiến Apple chịu trách nhiệm về việc lập trình. Với Swift Playgrounds hiện tại nó đang cố gắng để tạo ra một sân chơi, một cách để học sinh bắt đầu tìm hiểu về code. Và cho đến thời điểm hiện nay, nó có vẻ như khá thành công.

 Terrell Owens Womens Jersey

, ,

[bws_google_captcha]

Về đầu trang