срочный займ на карту

Trí thông minh nhân tạo – AI đang trở thành một xu hướng của làng công nghệ hiện nay mà hầu hết các “ông lớn” đều tham gia.

Hàng loạt các tên tuổi như IBM, Microsoft và Google đã chính thức tiếp cận  lĩnh  vực AI, bên cạnh đó, bước đầu tung ra các sản phẩm trong năm qua.

Không chịu nằm ngoài xu hướng mới, Apple cũng bắt đầu thu mua nhiều startup trong lĩnh vực AI, hay các công ty phát triển công nghệ máy học (Machine Learning). Vừa qua, Apple đã tiếp tục mua một máy học có tên Tuplejump. Như vậy trong năm nay Apple đã thu mua tới 2 công ty thuộc lĩnh vực AI, trước đó vài tháng Apple đầu tư 200 triệu USD mua startup trí tuệ nhân tạo Turi được cho là để nhằm hỗ trợ và tăng cường sức minh cho Siri. Không chỉ vậy, được biết, Apple còn không ngừng “dụ dỗ” các nhà nghiên cứu về lĩnh vực này của Microsoft.

Apple đã thu mua nhiều công ty thuộc lĩnh vực  trí tuệ nhân tạo
Apple đã thu mua nhiều công ty thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Thông tin không chính thức về việc Apple mua Tuplejump đã xuất hiện từ khá lâu. Nhưng như mọi khi Apple không có bất cứ tuyên bố nào. Mới đây, khi được hỏi về việc mua máy học Tuplejump đại diện đến từ  Apple trả lời nước đôi, không xác nhận cũng chẳng phủ nhận thông tin này. Cụ thể, ông chia sẻ: Apple rất hay thu mua những công ty nhỏ hơn và không mấy khi đề cập đến mục đích và  kế hoạch cụ thể.”

Trên thị trường AI thì có thể nói Tuplejump không phải là một cái tên nổi bật. Trang web của hãng này cũng bị gỡ khi thương vụ được chốt. Trước đó Tuplejump có giới thiệu về họ trên website như sau: Công việc của chúng tôi là đơn giản hóa công nghệ quản lý dữ liệu, biến chúng thành những công cụ dễ dàng để sử dụng. Hiện tại, chúng tôi  đang xây dựng một công nghệ dễ sử dụng, có thể mở rộng  và cho phép người dùng đưa ra những câu hỏi khó hơn trên hệ thống.

Trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành xu hướng trong tương lai
Trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành xu hướng trong tương lai

Các nhà phân tích thị trường cho biết Apple đang dành nhiều sự quan tâm đến FiloDB – một dự án mã nguồn mở mà Tuplejump đã sáng tạo và xây dựng để vận dụng một cách  có hiệu quả khái niệm máy học và phân tích một lượng lớn dữ liệu phức tạp ngay trong dòng của nó. Nhiều khả năng sau khi thâu tóm được Tuplejump Apple vẫn duy trì FiloDB như một dự án mã nguồn mở.

Những động thái trên đã phần nào khẳng định Apple cực kì hứng thú với lĩnh vực trí thông minh nhân tạo. Điều này cũng có nghĩa là  IBM, Microsoft, Google, Amazon và Facebook sắp có thêm một đối thủ nặng kí trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo này. Với sự góp mặt của hàng loạt các tên tuối lớn như vậy cuộc đua lĩnh vực này hứa hẹn sẽ cực kỳ thú vị và hấp dẫn.

, ,

Về đầu trang