Thắng nhờ iPhone và bại cũng vì iPhone, Apple đang cho thấy sự phát triển không đồng đều giữa những sản phẩm mình sở hữu.

Ngay từ  năm 2007 khi chiếc iPhone đầu tiên  được tung ra, hầu như mọi người đều gán sự thành bại của Apple với iPhone. Nếu không còn iPhone, liệu Apple có còn giữ được vị trí như hiện tại hay không?

Thực tế đáng lo ngại khi doanh số của iPhone sụt giảm ảnh hưởng nghiêm trọng tới Apple như thế nào. Nhìn vào biểu đồ doanh thu của Apple và doanh số bán ra của iPhone, có thể thấy một sự tương đồng không hề nhẹ. 

Biểu đồ doanh thu các sản phẩm của Apple  trên toàn cầu (đơn vị: tỷ USD)
Biểu đồ doanh thu các sản phẩm của Apple trên toàn cầu (đơn vị: tỷ USD)

Đã 2 quý liên tiếp Apple liên tục báo cáo đều thể hiện tình trạng sụt giảm về doanh thu. Dù không nói rõ nguyên nhân nhưng chắc hẳn ai cũng biết chủ yếu là do doanh số iPhone sụt giảm.

Đồ thị doanh thu Apple
Đồ thị doanh thu Apple
Đồ thị doanh số iPhone
Đồ thị doanh số iPhone

Những sản phẩm khác của Apple như iPad, máy tính Mac…được coi như một sản phẩm phụ, trang trí thêm cho bản báo cáo tài chính của Apple mà thôi.

Với những chiến lược kinh doanh của CEO Tim Cook, Apple vẫn thu được lợi nhuận, nhưng nếu cứ tiếp tục không có sự thay đổi nổi bật nào về dự án hay sản phẩm mà chỉ dựa vào iPhone thì có lẽ Apple sẽ không tồn tại lâu bền được.

Apple có rất nhiều hạng mục sản phẩm nhưng không được đầu tư và phát triển đồng đều
Apple có rất nhiều hạng mục sản phẩm nhưng không được đầu tư và phát triển đồng đều

Có thể nói, tính hình hiện nay của Apple khá giống với thực trạng của Samsung 2 năm trước, khi mà hãng này tung ra Galaxy S5. Chiếc smartphone này  không có nhiều cải tiến khiến doanh thụ sụt giảm và Samsung rơi vào bế tắc. Tuy nhiên trong tình cảnh mảng kinh doanh về smartphone gặp khó khăn, Samsung đã có một quyết định đúng đắn để cứu vãn tình thế. Đó là tạm thời từ bỏ mảng điện thoại, hướng tới sản xuất vi xử lý. Chính lợi nhuận từ mảng sản xuất vi xử lý đã giúp Samsung vực dậy và phát triển đa dạng hơn trước.

Không chỉ Samsung mà rất nhiều công ty  khác như Google, Amazon,..cũng  cố gắng phát triển 2 hay nhiều mảng mũi nhọn để đề phòng khi một mảng gặp khó khăn thì công ty không bị ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng Apple lại đang quá phụ thuộc vào 1 sản phẩm mũi nhọn.

Thế giới công nghệ có một quy tắc khắc nghiệt đó là nếu bạn không có sự thay đổi bạn sẽ sẽ bị đào thải. Chính vì vậy, ngay lúc này, Apple cần phải học tập Samsung để đưa ra những chiến lược hợp lý nhằm hướng đến một tương lai lâu dài.

, ,

[bws_google_captcha]

Về đầu trang

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/f5mobile.vn/public_html/wp-content/plugins/ads-for-wp/output/functions.php on line 403