Bạn có biết với cùng một mức dung lượng nhưng bao giờ iPhone cũng chạy nhanh, mượt hơn Androi!

Lý do mà iPhone luôn chiều được lòng người dùng trên khắp địa cầu đó là tình trạng lag, giật được khắc phục hoàn toàn, máy luôn chạy nhanh, mượt hơn hẳn một số máy chạy Androi. Mặc dù cấu hình của iPhone còn thui kém Androi tuy nhiên đây vẫn là sản phẩm di động thời thượng được yêu thích và chất lượng phần cứng dường như chưa bị điều tiếng. 

Các sản phẩm của Apple dù có Ram dung lượng nhỏ vẫn luôn mượt mà
Các sản phẩm của Apple dù có Ram dung lượng nhỏ vẫn luôn mượt mà
 

Tìm câu trả lời cho câu hỏi: các sản phẩm của Apple tại sao lại có chất lượng tốt đến vây? 

Ba yếu tố quan trọng để đánh giá đến trải nghiệm người dùng điện thoại là: hệ điều hành được cài đặt, chất lượng phần cứng, các phần mền ứng dụng. Apple đã đáp ứng được 3 yếu tố này, đây cũng chính là lý do mà những sản phẩn công nghệ của Apple luôn được coi là thời thượng và được đánh giá cao về độ bền.

Apple dựa vào 3 yếu tố này tối ưu hóa triệt để tài nguyên của hệ thống và ưu tiên lập trình ứng dụng mang tính người dùng. Ngoài ra để tăng tốc độ của thiết bị những dòng điện thoại của Apple thay vì sử dụng RAM hệ thống sẽ tận dụng bộ nhớ CPU tạm thời.

So với CPU những điện thoại cùng thời thì mọi thông số bên trong chip xử lý của Apple như: bộ nhớ đệm, số đơn vị xử lý, dộ rộng dòng lệnh, khả năng xử lý lệnh đồng thời,..luôn cao hơn mặc dù có mức xung nhịp chậm và bộ nhớ RAM dung lượng nhỏ hơn.

Các sản phẩm này đều sử dụng chíp Apple với bộ vi xử lí cao hơn CPU trên các dòng điện thoại khác
Các sản phẩm này đều sử dụng chíp Apple với bộ vi xử lí cao hơn CPU trên các dòng điện thoại khác

Những ứng dụng trên App Store của Apple luôn được kiểm tra giắt gao. Cần có hai điều kiện để các nhà phát triển có thể tải ứng dụng của họ lên App Store của Apple: phầm mềm đảm bảo có tính ổn định cao, khả năng tương thích tốt với hệ thống. 

Thực tế từ quá trình sử dụng iPhone khi người dùng đang trong một cửa sổ ứng dụng mà chuyển về màn hình chính khi ấy ứng dụng sẽ không chạy nữa điều này cho thấy iOS chưa phải là hệ điều hành đa nghiệm. Còn với Androi thì hoàn toàn ngược lại, các ứng dụng này ngay lập tức sẽ chuyển sang trạng thái chạy ngầm.

Hệ điều hành iOS có tính ổn định cao hơn Androi
Hệ điều hành iOS có tính ổn định cao hơn Androi

Nếu là một người ưa chuộng Androi thì bạn cũng biết đặc điểm riêng biệt của những nhà sản xuất này là họ luôn hướng đến giao diện giành riêng cho người dùng Androi. Đây cũng chính là một trong những lý do hệ điều hành iOS luôn ổn định hơn Androi. Trên thực tế thì Androi hiên nay đã khác xa so với phiên bản gốc. Lấy lòng người dùng về một hệ điều hành mở rộng, tuy nhiên đây cũng chính là điểm yếu của Androi. 

Nhiều người dùng đã lựa chọn hệ điều hành Androi gốc cho dế yêu của mình. Nguyên nhân là do nhà sản xuất smartphone can thiệp quá nhiều vào Androi để quảng cáo cho những ứng dụng của họ và đối tác, thậm chí là mặc định khiến người dùng không thể loại bỏ những ứng dụng này khỏi điện thoại. 

Còn với hệ điều hành iOS thì sao? Chỉ có Apple mới được quyền thay đổi phát triển thêm vì vậy người dùng không bao giờ phải đối mặt với phần mềm rác nào trên điện thoại từ một bên thứ 3.

Thêm một nguyên nhân mà Androi mất lòng người dùng: các ứng dụng chạy trên nền tảng Androi hầu hết được viết bởi ngôn ngữ java. Nhược điểm của ngôn ngữ này là: ứng dụng được viết bởi nó hay sinh ra file rác.

Sở dĩ những chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Androi thường xuyên có hiện tượng chậm, lag là do phải tốn RAM dể xóa những file rác được sinh ra ở trên. Còn iOS không bị cản chân bởi đống rác này nên hoạt động mượt mà hơn rất nhiều.

Giờ thì bạn đã biết lý do vì sao mặc dù dung lượng bộ nhớ RAM ít nhưng những chiếc iPhone luôn hoạt động mượt mà hơn cái dòng điện thoại Androi! Hãy ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những tin tức và kiến thức hay về điện thoại.

 Roberto Alomar Jersey

,

Về đầu trang