срочный займ на карту

Chip A10 của Apple luôn nắm giữ vị trí đầu bảng về mọi phương diện khi so sánh với các loại chip của smartphone khác.

Dù chỉ dùng 4 nhân song chip A10 của iPhone 7 được đánh giá là không hề thua kém so với các loại 6 nhân, thậm chí 8 nhân đến từ Qualcomm, Samsung hay MediaTek.

Nhóm nghiên cứu The Linley Group đã tìm ra được sức mạnh ẩn bên trong con chip của Apple.

Ông Linley Gwennap – Giám đốc The Linley Group, cho biết: Apple đã chi rất nhiều cho việc phát triển  CPU, minh chứng rõ nhất là iPhone  7 là smartphone sở hữu hiệu năng tốt nhất hiện nay, thậm chí tương đương với một số loại máy tính.

Bộ đôi iPhone 7 được trang bị chíp Apple A10
Bộ đôi iPhone 7 được trang bị chíp Apple A10

Nghiên cứu của Gwennap trong việc kiểm tra đơn lõi cho thấy chip A10 của Apple có tốc độ nhanh hơn so với chíp Exynos 8890 của Samsung, Snapdragon 820 của Qualcomm  và Kirin 955 của Huawei.

Bên cạnh đó, Gwennap còn khẳng định: Chip do Apple sản xuất này còn nhỉnh hơn khi so sánh với x86 của Intel, có hiệu năng tương đương chip Intel Skylake. Điểm khác biệt chỉ là chip A10 sử dụng điện năng thấp trong khi đó chip Intel không có khả năng hoạt động với một thỏi pin di động.

Thậm chí Gwennap còn dự đoán Apple sẽ là một đối thủ đáng gờm của Intel trong lĩnh vực sản xuất CPU, khi mà “Táo Khuyết”  đã triển khai tích hợp chip con di động trên cả các dòng MacBook, theo Androidauthority.

Apple đang trở thành đối thủ đáng gờm của các "ông lớn" trong mảng sản suất chíp
Apple đang trở thành đối thủ đáng gờm của các “ông lớn” trong mảng sản suất chíp

Chip A10 sở hữu 2 lõi lớn có tên là Hurricane – đảm nhiệm các thao tác phức tạp, mỗi lõi có diện tích 4,18 (mm2) khi mà Qualcomm Kryo là 2,79 (mm2) và Samsung M1 là 2,06 (mm2).

A10 còn được trnag bị 2 lõi phụ với khả năng tiết kiệm năng lượng tương tự như kiến trúc big.LITTLE của ARM. Zephyr với diện tích 0,78 (mm2), so với 0,45 (mm2) của Cortex A53 và 1,54 (mm2) của Cortex A72.

A10 Fusion sở hữu 4 nhân với 3,3 tỷ transistors (so với A9 chỉ hơn 2 tỷ transistors), bên cạnh đó lõi Hurricane đem lại nâng cấp cho hiệu năng lên đến  35% so với lõi Twister trên A9, Zephyr cũng tiêu tốn pin hơn.

Đặc biệt, các lõi xử lý của Apple A10 sở hữu kích thước  rất lớn và trang bị được nhiều bóng bán dẫn hơn nhằm tăng hiệu suất sử dụng của thiết bị.

Chíp Apple A10 Fusion có tốc độ xử lí vượt trội
Chíp Apple A10 Fusion có tốc độ xử lí vượt trội

 

Nghiên cứu của Gwennnap cho thấy: Die size (kích thước những đoạn giống như 1 con chip trên tấm silicon mỏng được cấy vào vật liệu) là một chi tiết quan trọng. Nó không những tiết kiệm chi phí đồng thời mà còn cả năng lượng cho thiết bị.

Lõi chíp của Apple tuy lớn nhưng so với các chipset khác lại không mạnh hơn, thay vào đó nó chỉ đạt hiệu suất cao hơn trên các chu kì chuyển động đồng hồ.

Gwennap chia sẻ rằng: Điểm mạnh của Apple là có nguồn tài chính dồi dào đồng thời họ là một hãng sản xuất điện thoại vì thế nếu chịu chi thêm vài USD đem lại hiệu năng mạnh cho sản phẩm mà thu về  600 USD trên mỗi thiết bị được tiêu thụ thì vẫn là một chiến lược kinh doanh thông minh.

>>>Tham khảo: Phát hiện iPhone 7 sử dụng chip khác nhau trong việc tiếp sóng 4G

, ,

Về đầu trang