срочный займ на карту

Smartphone phát triển một cách chóng mặt với nhiều tiện ích phục vụ cho công việc, nhưng thực tế lại cho thấy năng suất làm việc của chúng ta giảm đi.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ bùng nổ đi kèm với những sự ra đời của thiết bị điện tử thông minh, trong đó có smartphone, đã để lại một dấu ấn vô cùng lớn trong thế giới công nghệ và làm đổi thay cuộc sống của con người. Với sự phát triển đó, một câu hỏi dược đặt ra rằng “Smartphone ngày càng phát triển như thế liệu năng suất làm việc có phát triển theo hay không?”

Để có được câu trả lời, các nhà nghiên cứu tâm lý của trường đại học Universities of Wurzburg thực hiện một cuộc khảo sát với những người tham gia bằng cách cho họ làm việc trong 4 điều kiện khác nhau: để điện thoại trong túi, trên bàn làm việc, cất trong ngăn kéo, đem ra khỏi phòng làm việc để kiểm tra sự tập trung. Kết quả cho thấy sự tập trung thấp nhất khi smartphone đặt trên bàn làm việc và chỉ đạt hiệu quả cao hơn 26% khi đưa ra khỏi phòng.

Sử dụng smartphone không giúp tăng năng xuất làm việc mà còn có thể gây nên những rủi ro về tính bảo mật
Sử dụng smartphone không giúp tăng năng xuất làm việc mà còn có thể gây nên những rủi ro về tính bảo mật

Theo kết quả này, các nhà nghiên cứu tâm lý chỉ ra rằng, smartphone thực sự hiệu quả trong việc giúp chúng ta có thể liên lạc với người thân, các đồng nghiệp, giải quyết công việc nhanh chóng trong tình huống khẩn cấp và kịp thời nhưng chưa thực sự tốt khi năng suất làm việc của chúng ta lại giảm đi.

Người ta đặt ra giả thiết, những người làm việc trong môi trường không có smartphone sẽ có cảm giác lo lắng thiếu tập trung, nhưng thực tế sự thiếu vắng này không làm họ lo lắng. Trái lại họ còn phát hiện mức độ lo lắng của phụ nữ lớn hơn đàn ông, như vậy sự vắng mặt của smartphone trên bàn làm việc không quyết định mức độ lo lắng mà quyết định bởi giới tính.

Với việc để smartphone bên cạnh khi làm việc khiến họ dành quá nhiều thời gian cho nó dẫn đến năng suất làm việc không cao. Các nhà nghiên cứu cho biết, đối với những người không smartphone thì “nguyên tắc cuộc họp” là lựa chọn của họ giúp đẩy mạnh năng suất của các nhân viên.

Bên cạnh đó, các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab cũng cảnh báo về mức độ bảo mật của các doanh nghiệp khi mà sức cạnh tranh ngày càng lớn trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ, hầu hết các doanh nghiệp đều được kết nối mạng, mức độ tập trung kém có thể sẽ gây ra những rủi ro về bảo mật. Họ cũng đưa ra khuyến cáo: “Việc doanh nghiệp phát triển các quy trình bảo mật, bao gồm các khóa tập huấn cho nhân viên để nâng cao nhận thức, tăng cường tính cảnh giác bất kể khi họ có đang sử dụng smartphone khi làm việc hay không là rất quan trọng”.

>>>Tham khảo: Dùng dấu vân tay có phải là giải pháp bảo mật thực sự an toàn?

,

Về đầu trang