срочный займ на карту

Gần đây, thị trường trong nước rộ lên hiện tượng iPhone sau khi cài đặt lại, restore máy thì bỗng nhiên bị khóa, thông báo SIM không hợp lệ, khiến không ít người dùng hoang mang.

Mới đây nhất một trường hợp khách hàng tại Hà Nội sau khi nâng cấp chiếc iPhone 5s của mình lên hệ điều hành mới thì bỗng nhiên bị khóa máy.

Sau khi được kiểm tra bằng công cụ Simlock Status GSX, chiếc iPhone 5S này đã hiện nguyên hình là chiếc iPhone 5s lock Nhật chứ không phải bản quốc tế như lời của dân buôn.

iPhone bỗng nhiên bị khóa máy khiến nhiều người dùng hoang mang
iPhone bỗng nhiên bị khóa máy khiến nhiều người dùng hoang mang

Được biết, chiếc  iPhone 5S này có xuất xứ từ nhà mạng AU KDDI của Nhật Bản, được khách hàng mua tại B.K Computer vào khoảng giữa tháng 6/2016.

Khi mua về, thiết bị chạy hệ điều hành  iOS 7.1.2, đến ngày chủ nhật 2/10/2016  chủ nhân nâng cấp lên hệ 10.0.2 thì bỗng nhiên lại bị khóa.

Qua các thử nghiệm, xác minh trực tiếp thì máy được kích hoạt lần đầu vào ngày 17/3/2014. Bên cạnh đó, còn  phát hiện thêm là  chiếc iPhone này là máy đã được mua code quốc tế dạng Codewide (thường không có bảo hành và nhiều khả năng bị lock) để “cải trang” bản lock thành bản quốc tế.

Khi hết thời hạn bảo hành, chiếc iPhone 5S này sẽ lộ là máy lock khi chủ nhân restore, update và tất nhiên để sử dụng phải dùng SIM ghép.

iPhone lock khi hết hạn code, update sẽ bị khóa máy
iPhone lock khi hết hạn code, update sẽ bị khóa máy

Giới chuyên môn cho hay: Đa số những trường hợp iPhone bỗng nhiên bị khóa máy ở Việt Nam gần nay là do sử dụng code rởm chứ không phải do server Apple.

Để kiểm tra xem iPhone của mình có đúng là bản quốc tế hay không, ngày kích hoạt đầu tiên, ngày kích hoạt cuối cùng gần nhất, trạng thái khóa… thông qua công cụ Simlock Status GSX.

Trước đó, khi sự việc này rộ lên, nhiều cửa hàng đã đưa ra khuyến cáo khách hàng không nên tự ý  restore, nâng cấp hệ điều hành…Một số chuyên gia nhận định rằng  không nhiều máy gặp tình trạng này, chủ yếu là máy khóa mạng AU KDDI, Softbank, Docomo (Nhật Bản); Sprint, Tmobile, AT&T của Mỹ, cụ thể có thể là máy Blacklist (máy trong danh sách bị báo mất), máy nợ cước, ràng buộc hợp đồng…

Còn nếu là máy quốc tế  “xịn”, thì  việc nâng cấp, restore… chắc chắn vẫn diễn ra bình thường. Trường hợp nhiều người mua máy quốc tế nhưng lại bị khóa là dấu hiệu của việc các cửa hàng bán máy không đảm bảo xuất xứ nguồn gốc, lừa lọc khách hàng khi bán cho họ máy quốc tế được hô biến từ máy lock bằng  “codewide” để thu lời. Hoặc, cũng có thể là do các cửa hàng bán iPhone không kiểm soát được nguồn hàng nhập về.

Vì vậy, người dùng trước khi mua máy, nên tìm hiểu kĩ về sản phẩm cũng như uy tín cửa hàng, các chế độ bảo hành, đổi trả khi xảy ra vấn đề. Các của hàng cũng cần phải có trách nhiệm với khách hàng, không thể thoái thác hay tìm cách đổ lỗi cho server của Apple.

>>> Tham khảo: Nhiều người dùng than phiền vì iPhone 7 và 6s bị lỗi khóa kích hoạt

, ,

Về đầu trang