срочный займ на карту

Việc Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ có thể sẽ tạo nên những tác động lớn tới làng công nghệ. Và Apple một ông lớn của làng công nghệ Mỹ chắc chắn không thể nằm ngoài vòng phủ sóng.

Trong suốt hành trình đến với Nhà Trắng, tân Tổng Thống không ít lần nhắc lại việc hi vọng các công ty, tập đoàn đa quốc gia của Mỹ sẽ mang toàn bộ dây chuyền sản xuất đang rải rác ở khắp nơi trên thế giới về nước Mỹ.

Và trong các trường hợp, ông Donald Trump đặc biệt nhấn mạnh tới “ông lớn công nghệ” Apple.

Ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, Apple có thể sẽ gặp nhiều khó khăn
Ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, Apple có thể sẽ gặp nhiều khó khăn

Hiện tại, iPhone, iPad các sản phẩm chủ lực của Apple đang được lắp ráp tại Trung Quốc với nguồn linh kiện đến chủ yếu từ các nước Châu Á với nguồn nhân công và linh kiện giá rẻ.

Thử tưởng tượng xem, điều gì sẽ xảy ra nếu Apple phải “bê” toàn bộ dây chuyền này về nước Mỹ điều gì sẽ xảy ra? 

Tại nhà máy Foxconn, đơn vị chuyên cung cấp linh kiện và lắp ráp iPhone cho Apple, lương cơ bản của một công nhân là 400 USD/ tháng, theo tờ New York Times.

Nhưng nếu iPhone được lắp ráp tại Georgia hay Wyoming, nơi mà mức lương tối thiểu của người lao động đang ở mức thấp nhất nước Mỹ (5,15 USD/giờ). Với 8h làm việc một ngày và 5 ngày làm việc 1 tuần, vị chi lương cơ bản cho một công nhân lắp ráp tại Mỹ sẽ là 824 USD/tháng. Cao gấp đôi so với chi phí nhân công tại Trung Quốc.

Còn nếu iPhone được sản xuất tại quê nhà California, lương cho một công nhân có thể lên tới 1.400 USD/tháng (mức lương tối thiểu cho người lao động là 9 USD/giờ). Gấp hơn 3 lần so với chi phí nhân công tại Trung Quốc.

Tất nhiên chi phí iPhone còn đến từ các yếu tố khác như: giá nguyên liệu, linh kiện, vận chuyển, nghiên cứu – phát triển, quảng cáo… nhưng việc chi phí nhân công tăng chắc chắn sẽ khiến giá máy bị đội lên rất nhiều khi trao tay người dùng.

Nhà phân tích Carolina Milansesi của Kantar Worldpanel nhận định: Nếu sản xuất hoàn toàn tại Mỹ giá iPhone có thể tăng lên gấp đôi so với bây giờ.

Tổng thống Donal Trump có thể sẽ thực hiện chính sách thuế quan nhập khẩu mới với các sản phẩm sản xuất bên ngoài nước Mỹ
Tổng thống Donal Trump có thể sẽ thực hiện chính sách thuế quan nhập khẩu mới với các sản phẩm sản xuất bên ngoài nước Mỹ

Tuy nhiên nếu không dời các cơ sở sản xuất iPhone về Mỹ, Apple có thể sẽ gặp khốn đốn bởi mức thuế quan nhập khẩu mới theo kế của ông Donal Trump.

Trong bản kế hoạch “100 ngày đầu làm Tổng thống” mà ông Donal Trump từng công bố tại thành phố Gettysburg (bang Pensylvania) ngày 22/10 vừa qua, ông có nhấn mạnh tới vấn đề “thuế quan nhập khẩu cho sản phẩm được sản xuất bên ngoài nước Mỹ”.

Theo đó các sản phẩm dù là của các công ty Mỹ nhưng sản xuất bên ngoài nước Mỹ, khi về nước sẽ phải chịu mức thuế lên tới 35%.

Như vậy, dù thế nào thì người tiêu dùng Mỹ vẫn sẽ phải chịu một mức giá cao để có thể sở hữu một chiếc iPhone.

Người tiêu dùng có thể phải chi một mức giá cao để  sở hữu iPhone
Người tiêu dùng có thể phải chi một mức giá cao để sở hữu iPhone

Trên thực tế, không chỉ người dùng quan ngại mà chính Apple cũng đang lo sốt vó nếu iPhone phải sản xuất tại Mỹ, dù việc này sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ Chính phủ, bởi 90% đối tác sản xuất linh kiện cho Apple hiện đều nằm ngoài lãnh thổ Mỹ, mà chủ yếu là các nước Đông Nam Á. Vậy nên, iPhone sản xuất tại Mỹ sẽ khiến Apple chịu một mức phí lớn trong việc vận chuyển. 

Trường hợp các linh kiện gặp vấn đề bị trả về không những đẩy chi phí lên cao mà còn tốn nhiều thời gian để chờ đợi lô hàng mới, dẫn đến giảm năng suất làm việc, sản phẩm đến tay người dùng muộn. Trong khi đó sự cạnh tranh trong việc ra các sản phẩm mới ngày càng khốc liệt.

Dù trường hợp nào xảy ra, thì việc ông Donal Trump làm Tổng thống cũng sẽ khiến giá bán iPhone tăng cao và Apple.

>>> Tham khảo: Bạn phải chi bao nhiêu để sở hữu iPhone “Made in America”?

, , ,

Về đầu trang