Những chiếc smartphone tưởng chừng như vô hại và thú vị có thể trở thành một hiểm họa đối với sức khỏe của con người.

Bạn vẫn nghĩ rằng nhắn tin là một việc làm bình thường và vô hại. Vậy thì bạn đang sai lầm. Trên thực tế thì hầu hết các thao tác khi bạn nhắn tin đều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, sức khỏe của bạn. Ngày càng có nhiều người giành hầu hết thời gian rảnh rỗi mỗi ngày để cắm mặt vào màn hình điện thoại và luyện tay bằng việc lướt phím thì những tác động tưởng như nhỏ bé, vô hại đến từ vật dụng “không thể thiếu” trong cuộc sống này sẽ dân tích tụ và trở thành các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

Tất nhiên là những tác hại này không chỉ đến từ hành động ấn phím để trả lời tin nhắn SMS, Facebook Messenger, WhatsApp hay các ứng dụng OTT khác mà còn đến từ những ứng dụng khiến bạn phải tập trung nhìn vào màn hình điện thoại quá lâu.

Dưới đây là 4 tác hại nghiêm trọng nhất mà hoạt động nhắn tin gây ra và cách phòng tránh.

Gây đau cổ và đau lưng

Một nghiên cứu do Kenneth Hansraij – bác sĩ tại Trung tâm Phẫu thuật và Hồi phục Cột sống New York thực hiện cho thấy, hành động cúi đầu nhìn màn hình smartphone trong thời gian dài và thường xuyên sẽ tạo ra áp lực gây nguy hiểm đối với cột sống. Trọng lượng phần đầu của một người lớn là ttừ 4,5 – 6kg. Với trọng lượng này việc cúi đầu nhìn về phía trước quá lâu sẽ gây ra tổn hại cho các đốt sông và gây nên những cơn đau cổ và đau lưng dữ dội.

Nhắn tin nhiều gây tổn hại đến các đốt sống
Nhắn tin nhiều gây tổn hại đến các đốt sống

Để khắc phục: Tát nhiên bạn không thể không nhắn tin hay không dùng điện thoại. Thay vì nhắn tin như trước kia hãy tập cho ình thói quen mới là để điện thoại cao hơn khi sử dụng và giữ tư thế tai nằm ở góc thẳng đứng so với hai bên vai.

Gây đau cơ ngón tay cái

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc nhắn tin gây tổn hại đến các cơ bàn tay, tuy nhiên bạn vẫn nên thận trọng, việc nắm giữ điện thoại quá lâu hay bấn bàn phím quá nhiều được cho là có thể gây hại cho cơ gấp trên bàn tay. Nguyên nhân là do ngón tay cái của chúng ta khi sinh ra đã được thiết kế để nắm giữ đồ vật, vì vậy khả năng di chuyển của ngón cái kém hơn so với các ngón tay khác. Nhắn tin trong thời quá lâu tác động đến phần cơ tiếp nối giữa ngón cái và bàn tay, gây cảm giác đau. Ngoài ra, nó còn gây nguy cơ suy giảm lực nắm giữ củ bàn tay hoặc giảm khả năng chuyển động của ngón cái.

Bấm máy nhiều khiến cơ ngón tay nhức mỏi
Bấm máy nhiều khiến cơ ngón tay nhức mỏi

Cách khắc phục: Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế nhắn tin, thay vào đó hãy soạn tin nhắn bằng các tính năng nhận diện giọng nói hay gửi tin nhắn thoại. Hoặc sử dụng bàn phím thông minh (như Swiftkey và Swype) để giảm hoạt động nhắn tin, nhắn tin bằng cách gõ “mổ cò” trên màn hình cảm ứng cũng phần nào giảm bới tác hại lên ngón cái.

Ảnh hưởng tới tim và phổi

Tư thế cúi đầu về phía trước có thể làm cản trở quá trình hô hấp (theo nghiên cứu do Hiệp hội Hệ Vận động Anh Quốc thực hiện). Việc nhắn tin sẽ khiến bạn cúi đầu và cong vai trong một thời gian, điều đó khiến bạn khó có thể hít thở sâu. Các xương sườn vì thế cũng bị giảm khả năng chuyển động tự nhiên, khiến tim và phổi chịu ảnh hưởng. Và các nhà nghiên cứu Anh Quốc cũng cho thấy trong lúc nhắn tin con người thường có biểu hiệu nhịn thở hoặc thở rất ngắn. Kết quả là khiến cho nhịp tim và mức độ stress gia tăng.

Tư thế khi nhắn tin sẽ ảnh hưởng tới tim và phổi của bạn
Tư thế khi nhắn tin sẽ ảnh hưởng tới tim và phổi của bạn

Để khắc phục: Hãy hạn chế việc nhắn tin và tập thói quen thở sâu ngay từ bây giờ. Trong khoảng thời gian từ 45 phút – 1 tiếng hãy đứng dậy vươn vai một lần hoặc thực hiện các vận động nhẹ. LNếu sợ quên hãu lên lịch hẹn trên điện thoại.

Gây đau gân, cơ bàn tay

Khi nhắn tin hay bình luận trên mạng xã hội, ngón tay cái  của bạn sẽ phải chuyển động chính xác và liên tục, bạn cũng thường phải nắm chặt smartphone.  Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ bị viêm gân hoặc hội chứng ống cổ tay và gây ra hậu quả nghiêm trọng về sau, nếu thời gian thực hiện những hành động đó kéo dài và thường xuyên.

Cơ quan hoạt động nhiều nhất bàn tay đương nhiên là sẽ chịu tác động
Cơ quan hoạt động nhiều nhất bàn tay đương nhiên là sẽ chịu tác động

Khắc phục: Bạn hãy luyện tập cho bàn tay một cách thường xuyên bằng cách kéo dãn các ngón tay hết mức có thể và di chuyển chúng trong toàn bộ phạm vi có thể.

,

Về đầu trang