Với suy nghĩ “cũ người mới ta” rất nhiều model điện thoại cũ đã được chào đón tại Việt Nam nhờ mức giá rẻ.

Tại nhiều cửa hàng kinh doanh điện thoại trên địa bàn Hà Nội, nhân viên bán hàng vẫn nhận được câu hỏi về tìm mua những máy đời cũ như BlackBerry Z10, Samsung Galaxy S4, S5, LG G3,…

iPhone 5 Lock Nhật giá rẻ được săn đón tại Việt Nam
iPhone 5 Lock Nhật giá rẻ được săn đón tại Việt Nam

Và cách đây hai ngày, thị trường Việt Nam lại sôi sục với sự trở lại của iPhone 5c lock được bán với giá chỉ 2 triệu đồng.

Vào ngày 1/4 cách đây hai năm, BlackBerry tung ra chương trình xả hàng lớn chưa từng có với mẫu điện thoại hot nhất của hãng, vào lúc bấy giờ là Z10 có giá chỉ 4,5 triệu đồng cho bản chính hãng. Điều này đã tạo ra một cuộc săn lùng máy lớn trên thị trường lúc bấy giờ. Các cửa hàng điện thoại liên tục cháy hàng mỗi khi có đợt hàng mới về. Cơn sốt này đã kéo dài khoảng 3 tháng.

BlackBerry từng làm mưa làm gió tại Việt Nam
BlackBerry từng làm mưa làm gió tại Việt Nam

Đến tháng 4/2015, đến lượt iPhone 5c khóa mạng Nhật tràn vào thị trường nước ta với giá 3,5 triệu đồng. Và lại cũng đến tháng 4 năm nay, cả hai mẫu máy này tiếp tục gây sự chú ý khi xuống mức giá 2 triệu đồng.

Không chỉ hai mẫu điện thoại trên mà nhiều model từng làm mưa làm gió một thời cũng đang hạ giá mạnh. Ví dụ như LG G3 (hơn 3 triệu), HTC One M7 (khoảng 2,7 triệu), Samsung Galaxy S4, S5 (từ 2,8 đến 4 triệu).

Nhiều thương gia trong nước nhận định rằng: “Việt Nam là thị trường nhạy cảm về giá”. Nhiều mẫu điện thoại bị tẩy chay khi mới ra mắt nhưng khi giảm giá xả hàng thì lại rất được ưa chuộng. Bởi lẽ với số tiền nhỏ hơn rất nhiều so với thời điểm máy ra mắt, người tiêu dùng đã sở hữu những Smartphone mơ ước trước đây với giá rẻ bất ngờ. Trong khi đó, trải nghiệm mà máy mang lại khiến họ thỏa mãn với số tiền mình bỏ ra. Và nó chắc chắn tốt hơn so với những máy chính hãng cùng giá.

Tuy nhiên điều này dễ khiến Việt Nam trở thành “bãi rác” di động. Mặc dù lệnh cấm nhập khẩu điện thoại cũ đã có hiệu lực từ ngày 15/12/2015 nhưng những chiếc điện thoại đã qua sử dụng vẫn xuất hiện trên thị trường, trở thành một phân khúc riêng bên cạnh hàng xách tay mới và hàng chính hãng. Và chắc chắn rằng giá rẻ thì độ kiểm chứng về chất lượng gần như không có. Người mua hàng chỉ đặt cược vào may rủi mà thôi.

Sau khi những chiếc điện thoại này kết thúc vòng đời tại các nước đang phát triển, những model cũ như iPhone 5c, Z10 và rất nhiều máy khác lại bắt đầu vòng đời khác tại những nước đang phát triển như Việt Nam nhờ mức giá rẻ, dễ chấp nhận.

 

 Jordan Poyer Womens Jersey

,

[bws_google_captcha]

Về đầu trang