iOS 10 được Apple giới thiệu là phiên bản cập nhật lớn với nhiều tính năng mới hấp dẫn được bổ sung, cải tiến. Tuy nhiên, bên cạnh những ứng dụng tiện ích một số ứng dụng bị người dùng cho là rắc rối và phiền phức hơn.

iOS 10 beta được Apple phát hành cho người dùng thử nghiệm ngay sau sự kiện Apple WWDC diễn ra hồi giữa tháng 6 vừa qua, phiên bản với nhiều tính năng mới tuy nhiên vẫn trong thời gian thử nghiệm nên còn khá nhiều lỗi. Thâm chí một số người dùng sau khi nâng cấp lên iOS đã gọi nó là một “mớ hỗn độn” bởi các lỗi mà nó gặp phải.

Màn hình khóa

Trước tiên là màn hình khóa trên hệ điều hành mới. Một số người dùng iOS vẫn luôn băn khoăn không hiểu tại sao Apple lại cố gắng xây dựng một nền tảng bảo mật an toàn sau đó lại phát triển một phương pháp siêu thuận tiện để mở khóa các thiết bị chỉ cần chạm một ngón tay, rồi theo thiết kế ấy, rất nhiều thông tin đuợc truy cập mà không cần xác thực.

Câu trả lời được nghe nhiều nhất có lẽ là “thuận tiện cho người dùng”. Tất nhiên nó sẽ thuận tiện hơn nếu Apple nhận ra rằng họ đã khiến iOS 10 đã trở nên phức tạp như thế nào.

Với iOS 10 bạn phải nhấn 2 lầm phím Home để vào màn hình ứng dụng
Với iOS 10 bạn phải nhấn 2 lầm phím Home để vào màn hình ứng dụng

Trong khi Apple luôn cố gắng xây dựng một hệ điều hành có tính bảo mật cao nhưng các thông báo, gmail, tin nhắn, facebook… lại hiện trên màn hình khóa rõ như ban ngày?

Và Touch ID – chức năng khóa cảm biến vân tay được giới thiệu trên iPhone 5s cho phép bạn bảo mật thiết bị và mở khóa nhanh bằng dấu vân tay khi chạm vào vào nút Home. Nhưng với iOS 10, cần phải bấm nút Home hai lần để truy cập vào các ứng dụng.

Apple làm điều này có lẽ vì mọi người sẽ chỉ đọc lướt qua các thông tin xuất hiện trên màn hình khóa như thông báo facebook hay messenger. Vì vậy trong hệ điều hành mới, Apple muốn khai thác tính năng bảo mật của màn hình khóa hơn nữa.

Các thông báo hầu hết đều hiện lên màn hình khóa iPhone
Các thông báo hầu hết đều hiện lên màn hình khóa iPhone

Trên thực tế, một số người dùng lại cảm thấy iOS 10 khiến việc mở khóa màn hình iPhone trở nên rắc rối hơn và có vẻ như Apple muốn ép người dùng sử dụng màn hình khóa hơn là khiến nó trở thành tính năng hữu ích.

Nếu nó khiến bạn thấy phiền thì bạn vẫn có thể bỏ qua màn hình khóa chỉ với thao tác giữ nút Home. Nhưng đa số người dùng cảm thấy như họ buộc phải thay đổi cách sử dụng đơn giản bởi vì Apple muốn thể hiện sự đổi mới “tích cực” của họ.

Ngoài ra màn hình khóa cũng gặp vấn đề nổi bật khác trong iOS 10 đó làm thế nào để tiết kiệm tối đa không gian của các thông báo. Nó được hiển thị trên màn hình giống như các chiếc “flash card” chứa nhiều thông tin, nhưng vấn đề là chữ xuất hiện sẽ vô cùng nhỏ và lượng dữ liệu sẽ rất lớn khiến cho người dùng cảm thấy khó khăn. Ngoài ra, khi bạn vuốt để xem hoặc xóa các thông báo, bạn có thể nhìn thấy các nút lựa chọn với phông chữ bình thường nhưng ngay sau đó phông chữ lại vô cùng bé.

Tính năng vuốt ngang

iOS 10 cho phép người dùng sử dụng nhiều hơn tính năng khi thực hiện thao tác vuốt ngang. Trong thực tế, vuốt ngang có vẻ giống như là một kiểu vuốt thẳng đứng mới. Ví dụ, từ màn hình khóa, bạn phải trượt sang trái để truy cập vào máy ảnh, thay vì vuốt lên.

Màn hình trượt ngang với nhiều tính năng hơn
Màn hình trượt ngang với nhiều tính năng hơn

Đó cũng chính là mâu thuẫn của tính năng này nếu ta muốn dùng camera thì chỉ cần vuốt sang ngang nhưng chính trong các ứng dụng máy ảnh, vuốt ngang cũng để chuyển đổi giữa các cài đặt máy ảnh khác nhau. Vậy khi tôi muốn thoát ra thì phải dùng nút Home để trở về màn hình khóa. Đó là một chi tiết nhỏ nhưng nó làm bật lên vấn đề lớn trong việc liên kết giữa các nhà phát triển đã viết code màn hình khóa và các lập trình viên làm việc trên ứng dụng Camera.

Trên đây là một vài cảm nhận và đánh giá về iOS 10. Hy vọng rằng phiên bản beta iOS 10 sẽ được sửa đổi và giao diện sẽ tinh tế khi phát hành chính thức vào tháng 9 tới. Việc này có thể sẽ khó khăn vì thời gian ra mắt đáng ngày càng rút ngăn trong khi Apple còn phải cài đặt iOS mới vào hàng triệu chiếc iPhone 7.

, ,

  1. Locker

    iOS 10 bao giờ ra final thế ad

Về đầu trang