срочный займ на карту

Không phải ngay từ khi ra đời Apple đã sử dụng logo Táo khuyết. Biểu tượng Táo khuyết ra đời sau đó 1 năm cùng với nhiều câu chuyện thú vị nhưng cũng đầy bí ẩn.

Ronald Wayne là người đầu tiên đưa ra ý tưởng logo hình quả táo. Tuy nhiên, logo đầu tiên lại lấy cảm hứng từ hình ảnh Isaac Newton đang ngồi dưới gốc cây táo với một quả táo duy nhất trên cây, xung quanh là dòng chữ tiếng Anh: “Newton …A Mind Forever Voyaging Through Strange Seas of Thought…Alone” (nghĩa là: Newton… Một trí tuệ mãi mãi rong ruổi qua những đại dương suy ngẫm… Một mình).

Logo đầu tiên của Apple
Logo đầu tiên của Apple

Tuy nhiên, một năm sau đó, ông chủ của Apple là Steve Jobs đã thuê một nhà thiết kế mới và logo “Táo khuyết” ra đời. Logo mới được thiết kế bởi nhà thiết kế Rob Janoff.  Logo đó, sau đó được Apple sử dụng xuyên suốt trân các sản phẩm của hãng cho đến ngày nay. Dù về cách thiết kế, màu sắc logo trên mỗi sản phẩm có khác nhau nhưng ý tưởng ban đầu về cơ bản vẫn được giữ nguyên.

Nhiều ý kiến cho rằng sự ra đời của logo đó bắt nguồn từ nhà khoa học Alan Turing. Ông là người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của ngành công nghiệp máy tính hiện đại và các lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo. Tuy vậy ông là người bất hạnh khi cuộc đời phải trải qua những thăng trầm, nếu thiếu chút may mắn thì có lẽ ông đã phải ngồi tù vì tội quan hệ đồng giới với một người đàn ông ở Manchester vào năm 1952.

Alan Turing "cha đẻ" của ngành Khoa học Máy tính với 1 cuộc đời đầy thăng trầm
Alan Turing “cha đẻ” của ngành Khoa học Máy tính với 1 cuộc đời đầy thăng trầm

Cái chết của ông cũng thật đau đớn vào sau đó hai năm khi ông cắn một trái táo có độc xyanua. Có lẽ chính vì sự cống hiến vĩ đại và cuộc đời đầy bất hạnh cũng ông đã làm nên nguồn cảm hứng cho Apple, Steve Job và các đồng nghiệp tạo ra logo “táo khuyết” như một sự tưởng nhớ đối với sự đóng góp của ông. Tuy nhiên, thông tin đó lại không được các nhân sự của Apple xác nhận là thông tin không chính thống về lịch sử của Apple.

Một số khác lại đặt ra giả thuyết rằng Apple lựa chọn hình ảnh táo khuyết dựa trên trái táo của Adam và Eva hay trái táo trong câu chuyện của Sir Issac Newton và sự phát hiện ra trọng lực, hay có thể đơn giản là táo đại diện cho trí tuệ, sự thông minh, sáng tạo.

Sự thay đổi trong cách thiết kế, màu sắc logo của Apple từ ki ra đời tới nay
Sự thay đổi trong cách thiết kế, màu sắc logo của Apple từ ki ra đời tới nay

Sau đó, chính Rob Janoff “cha đẻ” của logo này đã chính thức lên tiếng về sự ra đời của “ táo khuyết”. Bất ngờ hơn là sự ra đời này không hề gắn liền với câu chuyện của Newton, cũng chẳng phải là trái táo của Adam và Eva và đặc biệt không phải lấy cảm hứng từ Alan Turing.

Rob chia sẻ, ông đã không nhận được bất kì lý giải nào từ Steve Job nhưng sự xuất hiện của miếng cắn thì rất rõ ràng. “Nó ở đó để trái táo trong logo dù có một kích thước rất nhỏ nhưng trông vẫn ra hình trái táo thay vì một trái cherry”. Về sau, nhiều câu chuyện xoay quanh trái táo cắn dở này tiếp tục được lan truyền, trong đó có chi tiết khá thú vị là từ bite (miếng cắn) có cách phát âm giống với từ byte (một yếu tố quan trong trong máy tính).

Logo của Apple ngày nay
Logo của Apple ngày nay

Như vậy, đến nay sự ra đời của “trái táo cắn dở” vẫn chưa có lời giải đáp và là một bí mật chưa được bật mí của Apple. Có lẽ chính điều này làm nên sự thú vị cho logo của Apple. Logo “Táo khuyết” hiện được đánh giá là biểu tượng có sức ảnh hưởng và độ nhận diện thương hiệu cao nhất trong làng công nghệ.

>>> Xem thêm: Có bao giờ bạn tò mò tự hỏi chữ i trong iPhone, iPad… có ý nghĩa gì?

, ,

Về đầu trang