срочный займ на карту

Theo báo cáo Q4/2016 cho thấy Apple có một năm thất bại tại thị trường Trung Quốc khi doanh số bán hàng giảm tới 30%, doanh thu cũng chỉ còn 8,8 tỷ USD giảm tới gần 4 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Từ thiên đường hóa địa ngục

Nhiều chuyên gia cho rằng sự thành công của Apple năm 2014 có sự đóng góp lớn của thị trường Trung Quốc. Đó cũng là lần đầu tiên Apple sản xuất chiếc điện thoại màn hình lớn và tấn công vào thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc từng là thị trường béo bở, là thiên đường của Apple
Trung Quốc từng là thị trường béo bở, là thiên đường của Apple

Tuy nhiên, báo cáo tài chính mới nhất của Apple lại cho thấy một tình hình hoàn toàn trái ngược. Trong Q4/2016, mức tiêu thụ sản phẩm của Apple giảm tới 30%, doanh thu chỉ còn  8,8 tỷ USD (năm ngoái là 12,5 tỷ USD).

Apple đánh mất thị phần tại Trung Quốc vào tay các hãng nội địa như Vivo, Oppo, Huawei hay Xiaomi. Hiện tại, Apple chỉ giữ vị trí thứ 5 trong top các hãng sản xuất smartphone tại thị trường này.

Còn CEO Tim Cook lại cho rằng nguyên nhân là vì thành công của model iPhone 6 và 6 Plus năm 2014 đã đạt đỉnh, vì thế sự giảm sút là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, hầu hết ai cũng biết lý do thực sự mà Apple tuột mất thị trường béo bở này.

iPhone chậm thay đổi 

Đây là nguyên nhân đằng sau sự thụt lùi về doanh số của Apple ở cả thị trường Trung Quốc cũng như trên thế giới. Tính từ model iPhone 6 cũ đến nay, đã 3 thế hệ iPhone không có sự cải tiến nào mang tính đột phá về thiết kế. Khách hàng cần nhiều hơn về thiết kế cũng như tính năng ở iPhone 7 /7 Plus, cũng như những mẫu iPhone sẽ ra mắt trong tương lai.

Apple chậm thay đổi thiết kế sản phẩm
Apple chậm thay đổi thiết kế sản phẩm

Đặc điểm tại thị trường smartphone Trung Quốc – 1 thị trường mới nổi, là xu hướng khách hàng rất dễ thay đổi. Họ luôn chạy theo những sản phẩm mới và khác biệt hơn tính năng hay trải nghiệm người dùng. Apple ghi điểm với  iPhone 6 cũng là nhờ chính điều đó. Tuy nhiên, giờ đây, Táo Khuyết lại để mất chúng vào tay đối thủ khác như Xiaomi hay Samsung. 

Đối thủ liên tục cải tiến

Sau khi chứng kiến sự thành công của Apple, các hãng sản xuất smartphone Trung Quốc đã có những bước đi hoàn toàn mới. Thay vì sản xuất những smartphone giá rẻ, cấu hình cao và trải nghiệm tốt nữa mà họ cần một sản phẩm cao cấp cùng thiết kế tinh tế, sang trọng.

Đối thủ của Apple lại liên tục đưa ra thay đổi cả về thiết kế và tính năng
Đối thủ của Apple lại liên tục đưa ra thay đổi cả về thiết kế và tính năng

Thế nên cả Xiaomi, Huawei lẫn Oppo đều bắt đầu tung ra những thiết bị cao cấp với thiết kế cũng như một số công nghệ tương tự các smartphone cao cấp và giá bán thì luôn rẻ hơn so với các sản phẩm của Apple.

Hệ sinh thái của Apple bị kiểm duyệt gắt gao

Apple vẫn chưa tìm ra được chiến lược hợp lý để cung cấp các dịch vụ của mình tại thị trường Trung Quốc. Những ứng dụng trên App Store bị hạn chế vì lý do cần kiểm duyệt. Thậm chí các dịch vụ chủ chốt như iBooks và kho phim iTunes còn bị đóng tại đây.

Hai dịch vụ iTunes và iBooks của Apple  bị cấm tại Trung Quốc
Hai dịch vụ iTunes và iBooks của Apple bị cấm tại Trung Quốc

 

Do đó, hệ sinh thái iOS của Apple tại thị trường này không được hoàn thiện và quan trọng hơn đây còn là điểm nổi bật nhất để hãng này níu chân người dùng.

Tương lai nào cho nhà Táo tại Trung Quốc

Trung Quốc vẫn luôn là một thị trường béo bở nhưng đầy thách thức đối với Apple. Khi mà các hãng smartphone nội địa liên tục tung ra các sản phẩm mới thì chỉ với iPhone 7 và iPhone 7 Plus, Apple khó có thể cạnh tranh được.

Apple chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn tại thị trường Trung Quốc
Apple chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn tại thị trường Trung Quốc

Để chinh phục được thị trường tiềm năng này thì Apple cần có những thay đổi phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng nơi đây như một thiết kế mới lạ và sáng tạo nhưng không mất đi sự sang  trọng vốn có, cùng với đó cần bổ sung nhiều tính năng hấp dẫn hơn và một mức giá phải chăng.

>>> Tham khảo: Apple gặp khó khăn tại thị trường Trung Quốc có phải vì sự “o ép” của chính quyền?

, ,

Về đầu trang