Tin từ Financial Times cho biết Apple đang chuẩn bị cho việc mở trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) đầu tiên ở Trung Quốc trong năm nay. Đây được xem như một động thái tích cực để Apple vớt vát được tình hình hiện nay trên thị trường Trung Quốc.

Vào ngày 16/8 vừa qua, CEO Tim Cook đã bật mí kế hoạch tập trung đầu tư vào R&D tại Trung Quốc trong một cuộc gặp với phó thủ tướng Trương Cao Lệ cửa nước này.

Có vẻ như sau khi doanh thu của Apple giảm đến 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái tại thị trường này thì Apple đã phải đưa ra chiến lược đầu tư này. Phải nói rằng, đây là thị trường béo bở nhưng cũng “khó nuốt” vì vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt của những smartphone nội địa như OPPO, Huawei, Vivo… bên cạnh đó còn cả nền kinh tế của Trung Quốc hiện nay nữa.

Được biết, Trung tâm R&D mới sẽ gồm cả nhân viên cũ và mới. Hiện tại Apple có 9.000 nhân viên ở Trung Quốc, 50% số này làm việc ở các chuỗi cửa hàng bán lẻ. Trong 4 năm qua, số văn phòng làm việc của Apple tại Trung Quốc đã tăng lên con số 45.

Apple quyết định xây trung tâm dữ liệu Trung Quốc sau rất nhiều cú vấp tại đây
Apple quyết định xây trung tâm dữ liệu Trung Quốc sau rất nhiều cú vấp tại đây

Dù doanh thu đang giảm sút, Apple vẫn tăng cường đầu tư vào nghiên cứu sản phẩm mới cũng như mở rộng thị trường quốc tế. Tháng vừa rồi, “Táo Khuyết” đã chi thêm cho R&D lên 2,6 tỷ USD, tăng 26% so với quý trước đó. Như vậy, Apple đã chi gần 10 tỷ cho hệ thống R&D.

Còn tháng vừa rồi, Apple đã chi tới 1 tỷ USD vào Didi Chuxing, dịch vụ gọi xe ở Trung Quốc nhằm đánh bại đối thủ của nó là Uber. Động thái này được xem như là chiêu “nịnh” chính phủ Trung Quốc khi quan hệ hiện nay của họ không mấy tốt đẹp.

Như đã biết, đầu năm nay, hai dịch vụ iTunes Movie iBooks Store của Apple bị chặn ở Trung Quốc. Không chỉ vậy, Apple còn thua kiện trong vụ bằng sáng chế và khiến iPhone 6 có khả năng không được tiêu thụ tại thị trường đông dân này (Xem chi tiết tại bài viết: Apple bị buộc dừng bán iPhone 6 và iPhone 6 Plus tại Bắc Kinh).

iPhone 6 bị cấm bán, doanh số sụt giảm và rất nhiều trở ngại với Apple tại thị trường Trung Quốc
iPhone 6 bị cấm bán, doanh số sụt giảm và rất nhiều trở ngại với Apple tại thị trường Trung Quốc

Chính vì vậy, việc Apple lấy lòng chính phủ Trung Quốc là một điều dễ hiểu. Apple cho biết: “Trung tâm mới được xây dựng nhằm mục đích củng cố quan hệ với các đối tác và đại học địa phương. Chúng tôi cũng cam kết hỗ trợ phát triển nhân tài ở Trung Quốc”

Trước đó, một số nguồn tin lại cho hay Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD để xây một trung tâm dữ liệu tại Đà Nẵng. Điều này cho thấy Apple đã nhận thấy thị trường Việt Nam cũng đang tăng trưởng và có tiềm năng trong tương lai.

Ngày 4/8, tại buổi tổng kết tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của thành phố Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo thành phố cho biết, Apple đang lên kế hoạch và tìm hiểu để đầu tư thiết kế và xây dựng một trung tâm cơ sở dữ liệu phục vụ khu vực Châu Á tại đây. Địa điểm dự tính là khu công nghệ thông tin tập trung hoặc khu công nghệ cao của Đà Nẵng.

Tuy nhiên, việc đầu tư này chỉ mới dừng lại ở ý định của phía Apple. Từ đó đến nay Apple vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào cũng như không có hồi âm lại cho lãnh đạo thành phố. Phải chăng Apple đang dồn toàn lực cho Trung Quốc và bỏ rơi Việt Nam?

, , ,

Về đầu trang