Người dùng iPhone sắp tới có thể sẽ không thể sử dụng điện thoại của mình để ghi lại những video trong buổi trình diễn ca nhạc, nghệ thuật.

Tờ Variety cho hay, Apple vừa được cấp bằng sáng chế cho phần mềm chặn chức năng quay video trên iPhone trong các trình diễn trực tiếp. 

Tuy chưa ra thông báo chính thức về việc chặn việc quay video nhưng công nghệ mới này đã được Apple xác nhận. Theo đó, nếu được áp dụng, công nghệ này sẽ cho phép ban tổ chức chặn người dùng quay phim/ chụp ảnh trong buổi biểu diễn bằng việc phát ra các tia hồng ngoại vô hiệu hóa chức năng camera trên iPhone.

Công nghệ mới của Apple sẽ vô hiệu hóa chức năng camera của iPhone trong không gian buổi diễn
Công nghệ mới của Apple sẽ vô hiệu hóa chức năng camera của iPhone trong không gian buổi diễn

 

Phát minh mới của Apple được ra đời sau hàng loạt phàn nàn của giới nghệ sĩ về việc smartphone và gậy “tự sướng” lúc nào cũng giơ cao vô tội vạ trong các live show của họ. 

Việc khán giả quay lại hình ảnh, nội dung buổi biểu diễn rồi chia sẻ lên mạng khiến ai cũng có thể nghe và xem các tiết mục biểu diễn mà chẳng mất đồng tiền vé nào. Điều này không chỉ thiệt thòi cho các nghệ mà còn bất công với cả chính những người mua vé xem trực tiếp.

Mới đây, những nghệ sĩ tên tuổi như Jack White hay Adele, Zooey Deschanel đã công khai bày tỏ sự bất bình về tình trạng này. Tài tử Doctor Strange – Benedict Cumberbatch, hồi năm ngoái, thậm chí còn phá nhân vật Hamlet ngay trên sân khấu London để yêu cầu những khán giả trong rạp ngừng việc dùng điện thoại trong buổi diễn.

Theo Telegraph cho biết, phần mới được cấp bằng sáng chế của Apple có khả năng tự động vô hiệu hóa camera và ra thông báo “recording disable” nếu người dùng cố tình quay phim, chụp ảnh trong không gian buổi biểu diễn.

, ,

Về đầu trang