iPhone SE hiện là chiếc smartphone có doanh số thuộc top tệ nhất thị trường. Nhiều cửa hàng kinh doanh điện thoại thậm chí đã dừng bán model này.

Thị trường di động Việt Nam đang ngày càng thể hiện tính cạnh tranh khốc liệt rõ nét. Không phải cứ sản phẩm mang thương hiệu lớn là sẽ bán chạy, cứ gắn mác Apple là chắc chắn đắt hàng.

iPhone SE có thể một lần nữa là nỗi thất vọng của Apple tại thị trường Việt Nam (sau chiếc iPhone 5C). Bởi đã 2 tháng trôi qua, kể từ khi chính thức mở bán tại Việt Nam, model mới này gần như không tạo được bất kì dấu ấn nào trên thị trường ngoài cái tên SE.

iPhone SE dường như đang dần biết mất khỏi bản đồ di động Việt Nam
iPhone SE dường như đang dần biết mất khỏi bản đồ di động Việt Nam

Theo đại diện một cửa hàng kinh doanh iPhone tại Hà Nội chia sẻ, tại hệ thống của anh, iPhone SE là mẫu smartphone có doanh số tệ nhất từ trước tới nay. Mỗi ngày hệ thống chỉ bán được 1 máy, thậm chí có ngày không máy nào.

Còn tại các hệ thống lớn hơn, mức đơn đặt hàng online với kì hạn gaio hàng là từ 2-7 ngày. Tình trạng này thông thường chỉ dành cho các sản phẩm đang ế ẩm hoặc model sắp bỏ mẫu.

Trên các diễn đàn rao vặt, mạng xã hội những trao đổi mua bán iPhone SE rất hiếm gặp, gần như không có. Các chủ đề có liên quan tới iPhone SE hầu như là các tin rao bán iPhone 5s đã độ vỏ iPhone SE hoặc quảng cáo dịch vụ độ vỏ iPhone 5s thành iPhone SE

Hiện tại, iPhone SE FPT – phiên bản iPhone chính hãng 16GB và 64GB, đang được bán với các mức giá lần lượt là 11,5 triệu đồng và 14,5 triệu đồng. Với hàng xách tay mức giá sẽ mềm hơn một chút là khoảng 10,7 triệu đồng và 13 triệu đồng.

iPhone SE ra mắt tại Việt Nam đã 2 tháng nhưng không để lại dấu ấn trên thị trường
iPhone SE ra mắt tại Việt Nam đã 2 tháng nhưng không để lại dấu ấn trên thị trường

Theo đánh giá của giới kinh doanh, iPhone SE mắc sai lầm nghiêm trọng khi giữ nguyên thiết kế của mẫu iPhone 5s cũ đã có 3 năm tuổi trên thị trường di động. Bên cạnh đó, màn hình Rentina kích thước 4 inch bị xem là không tiện dụng và lỗi thời trong bối cảnh người dùng ngày càng ưa chuộng những chiếc điện thoại có màn hình lớn hơn, thuận tiện cho công việc và giải trí hơn.

Trong ngày iPhone SE ra mắt, đại diện Apple đã dẫn ra số liệu cho thấy 30% iPhone mới bán ra (năm 2015) có kích thước 4 inch. Qua đó, lấy làm cơ sở để nhận định sức bán của iPhone SE. Tuy nhiên, không như mong đợi của Apple, iPhone SE có vẻ không được người dùng chào đón. Đặc biệt, tại Việt Nam, sức bán của model này đến thời điểm hiện tại có thể tóm lại bằng 1 từ là “tệ”. Kì thực, nếu muốn chọn một chiếc iPhone 4 inch, hầu hết người dùng tại Việt Nam sẽ chọn iPhone 5s giá rẻ với cấu hình đủ dùng thay vì chiếc iPhone SE đắt hơn tới 3, 4 triệu đồng.

Ở tầm giá từ 10 – 14 triệu đồng, người dùng Việt có thể có nhiều lựa chọn sáng giá hơn chiếc SE rất nhiều. Chẳng hạn như bộ đôi iPhone 6/6s plus với màn hình lớn hơn hoặc siêu phẩm mới của Samsung chiếc Galaxy s7 hàng xách tay.

iPhone SE tại Việt Nam ế ẩm một phần do thị trường di động đang bão hòa
iPhone SE tại Việt Nam ế ẩm một phần do thị trường di động đang bão hòa

Ở một góc độ khác, nguyên nhân dẫn đến doanh số “đìu hiu” của iPhone SE được cho là do thị trường di động cao cấp đang bão hòa. Sự xuất hiện của hàng loạt smartphone cao cấp mới như Galaxy S7 và S7 edge, LG G5…ảnh hưởng khá lớn đến sức bán của iPhone SE. Thậm chí, ngay đến cái tên sáng giá nhất của nhà Táo là iPhone 6s và 6s plus cũng có doanh số không mấy khả quan.

Tuy nhiên, các mẫu iPhone cũ như iPhone 6 và 6 plus lại được nhiều người tiêu dùng quan tâm, tìm mua và vẫn đang trong tình trạng cháy hàng.

>>> Tham khảo: Khan hiếm hàng, iPhone 6 like new có dấu hiệu tăng giá mạnh.

,

Về đầu trang