Năm 2015 có thể là năm đầu tiên iPhone mới ra không thể phá kỉ lục của iPhone cũ, mặc dù đến thời điểm này, gần như chắc chắn iPhone 6s và 6s Plus sẽ đạt được doanh thu đáng mơ ước. 

>>>Xem thêm: Cặp đôi iPhone 6s/6s Plus ra mắt vào ngày “quốc tang” của nước Mỹ

iPhone 6s plus có thể là thất bại đầu tiên của Apple khi không vượt qua người tiền nhiệm iPhone 6
iPhone 6s plus có thể là thất bại đầu tiên của Apple khi không vượt qua người tiền nhiệm iPhone 6

Các phán đoán ban đầu của giới chuyên gia đều nhận định rằng iPhone 6s và iPhone 6s Plus sẽ phá kỷ lục ấn tượng của bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus cũ. Tuy nhiên các thông tin do KGI Securities đưa ra lại theo hướng hoàn toàn ngược lại. Theo phân tích của các chuyên gia tài chính thuộc KGI, hai mẫu iPhone 6s và 6s plus này sẽ không thể giúp doanh số của Apple tăng cao hơn so với giai đoạn 2014.

iPhone mới đã đạt doanh thu đáng mơ ước nhưng sẽ không thể phá kỉ lục của năm cũ
iPhone mới đã đạt doanh thu đáng mơ ước nhưng sẽ không thể phá kỉ lục của năm cũ

Cụ thể, KGI đã đưa ra bảng số liệu phân tích và cho rằng “Táo khuyết” sẽ chỉ bán được khoảng 65 – 75 triệu iPhone trong qúy 4 năm 2015. So với cùng kỳ năm ngoái, khi những chiếc cỡ lớn lần đầu tiên xuất hiện, nó đã giúp cho Apple đạt mức doanh số lên tới 74,5 triệu iPhone bán ra.

KGI cũng dẫn các lý do giải thích cho tình trạng sụt giảm này. Đầu tiên, là tại thị trường đem lại nguồn tăng trưởng chính cho Apple trong nhiều quý vừa qua – Trung Quốc, thị trường này đang có dấu hiệu chững lại do nền kinh tế đang gặp khó khăn. Tiếp đến, là các tính năng trên mẫu iPhone mới (như Force Touch) có vẻ như không đủ sức thu hút đối với người tiêu dùng. Vì vậy, dù cho Apple có tung ra các chiến dịch quảng bá mạnh mẽ cũng khó có thể khắc phục tình trạng này.

Cái bóng của iPhone 6 là quá lớn để có thể vượt qua
Cái bóng của iPhone 6 là quá lớn để có thể vượt qua

Đây không phải lần đầu Apple phải tình trạng này, trước đó, vào năm 2013, khi ra mắt thế hệ S của chiếc iPhone 5 Apple cũng từng bị lo ngại sẽ chững tăng trưởng. Và Apple khi đó đã đưa ra giải pháp rất táo bạo là khai tử chiếc iPhone đầu bảng của năm cũ – iPhone 5, và thay thế bằng  chiếc iPhone 5c giá rẻ – một chiếc smartphone vỏ nhựa kém hấp dẫn hơn rất nhiều. Nhưng giải pháp này có lẽ sẽ không lặp lại vào năm nay, bởi cho đến thời điể này vẫn chưa có một hình ảnh rò rỉ hay bất kì thông tin nào về một chiếc iPhone 6 vỏ nhựa nào xuất hiện.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường thuộc Wells Fargo, hồi tháng 6, cũng từng đưa ra dự đoán, doanh số iPhone năm 2015 sẽ không tăng trưởng so với năm 2014. Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ từ Apple lại co biết, hãng này đã nâng các đơn hàng linh kiện cho iPhone 6s và 6s Plus lên tới 85 – 90 triệu máy, từ bây giờ cho tới cuối năm. Con số này cao hơn hẳn mức 70 – 80 triệu máy ban đầu. 

Trong khi con số 70 triệu máy bán ra cũng là quá đủ để Apple thu về lợi nhuận, việc đẩy doanh số lên cao hơn nữa có thể dẫn tới hiện tượng bão hòa iPhone quá sớm. Nó sẽ gây tác động mạnh mẽ tới giới đầu tư. Chỉ cách đây vài tháng, trị giá cổ phiếu của Apple đã bị sụt giảm vì không đạt kỳ vọng của giới đầu tư trong khi vẫn phá kỷ lục cho doanh thu Quý 2 hàng năm.

,

Về đầu trang