срочный займ на карту

iPhone 5 và iPhone 5c dù đã có 4 năm tuổi vẫn được ưu ái hỗ trợ cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất. Nhưng nhiều người dùng vẫn đang băn khoăn có nên lên iOS 10 cho iPhone 5, 5c.

Trước đó, các phiên bản nâng cấp iOS mới nhất đều bị người dùng phàn nàn là khiến máy hoạt chậm chạp và kém ổn định hơn, điều này xảy ra phổ biến nhất với những iPhone có nhiều năm tuổi đời. Chẳng hạn như iPhone 4 iPhone 4 chạy iOS 7.1, iPhone 4S nâng cấp phiên bản iOS 8 và iOS 9.

Còn đối với iPhone 5, iPhone 5 lock và iPhone 5c, iPhone 5c lock cập nhật lên iOS 10 thì sao? Trang Arstechnica có những trải nghiệm thực tế với thiết bị iPhone chạy hệ điều hành iOS 10 và đưa ra kết luận.

Không được hỗ trợ nhiều tính năng

iOS 10 được coi là phiên bản cập nhật lớn nhất của Apple từ trước tới nay với nhiều tính năng mới được bổ sung và những tính năng cũ được nâng cấp để hấp đẫn và thú vị hơn. Tuy nhiên không phải mọi thiết bị đều được hỗ trợ tất cả các tính năng mới. 

iPhone 5, 5c lên iOS 10 sẽ không được hỗ trợ 1 số tính năng
iPhone 5, 5c lên iOS 10 sẽ không được hỗ trợ 1 số tính năng

Không quá khó hiểu khi người dùng iPhone 5, iPhone 5 Lock và iPhone 5C, iPhone 5c Lock sẽ không được trải nghiệm một số tính năng mới trên iOS 10 bởi thiết bị này sở hữu phần cứng hạn chế và cũ kỹ.

Cụ thể, iPhone 5 và iPhone 5C khi cập nhật lên iOS 10 sẽ không được trang bị những tính năng sau: Touch ID, Apple Pay, 3D Touch hay chuyển đổi thư thoại thành văn bản, một số tính năng mới của Photos, Night Shift, trình khóa nội dung trên Safari và Raise to Wake (nhấc máy để mở máy).

Tuy nhiên, những tính năng cũng không quá cần thiết và thực sự nổi bật, theo đó người dùng vẫn được sử dụng những tính năng như Airdrop, Handoff và những cải tiến vượt trội khác trên phiên bản iOS 10.

Hiệu năng và pin

Giải pháp so sánh hiệu năng của bản iOS 10 và phiên bản iOS 9 thực tế nhất đó là so sánh thời gian truy cập và hoạt động ứng dụng. Đáng mừng là gần như các ứng dụng trên iOS 10 đều nhanh hơn so với phiên bản trước đó.

Arstechnica đã thực hiện một bài kiểm tra với chiếc iPhone 5 bằng cách reset toàn bộ và đăng nhập chung tài khoản iCloud chạy thử trên hai phiên bản iOS 10 và iOS 9. Mỗi ứng dụng sẽ được kích hoạt và tắt hoàn toàn sau đó truy cập lại. Bài kiểm tra này lấy kết quả thông qua 3 lần mở.

Kết quả bài kiểm tra đánh giá hiệu năng giữa iOS 10 và iOS 9.3.5
Kết quả bài kiểm tra đánh giá hiệu năng giữa iOS 10 và iOS 9.3.5

Dựa trên kết quả thử nghiệm, có thể thấy, gần như các ứng dụng như Camera, Settings hay Calendar đều sở hữu thời gian truy cập và hoạt động tương đồng nhau ở cả hai phiên bản này. Safari và Messages cũng không nhiều sự khác biệt về thời gian khởi chạy. Có duy nhất ứng dụng Mail ghi nhận khởi chạy chậm chạp hơn trên iOS 10.

Arstechnica cũng cho biết, sau khi trải nghiệm thực tế trên cả hai phiên bản thì iOS 10 không hề tỏ ra thua kém, chậm chạp khi sử dụng ngoại trừ khi dùng đồng hồ bấm giờ.

Thời lượng pin của các thiết bị
Thời lượng pin của các thiết bị

Về bài kiểm tra pin, iPhone chạy hệ điều hành iOS 10 có thời lượng pin tương đương với phiên bản tiền nhiệm. Thế nhưng những thiết bị như iPad Pro, iPhone 6S và iPhone 6 Plus lại có thời lượng pin tốt hơn.

Có nên nâng cấp lên iOS 10?

Như vậy phiên bản iOS 10 đã thể hiện tốt hơn về hiệu năng so với các phiên bản trước khi cập nhật lên thiết bị cũ. Người dùng các phiên bản iPhone cũ như iPhone 5, 5c, 5s… nếu muốn trải nghiệm những tính năng thú vị trên iOS 10 có thể cập nhật ngay phiên bản này.

Tuy nhiên, cũng như các phiên bản iOS trước, khi mới phát hành nhiều tính năng hoạt động chưa thật sự ổn định. Nhưng một điều chắc chắn là Apple sẽ nhanh chóng phát hành các bản cập nhật để vá lỗi cho các lỗi mà hệ điều hành gậy ra. Bằng chứng là ngày 24/9 vừa qua Apple đã tung bản cập nhật iOS 10.0.2 khắc phục lỗi cụm điều khiển tai nghe không hoạt động. 

, ,

Về đầu trang