Bài viết mới đây của tay bút kỳ cựu Mark Gurman đăng trên trang Bloomberg, cho biết đến năm 2017 những chiếc iPhone với nút Home vật lý  sẽ không còn xuất hiện nữa.

Theo bài viết của Mark Gurman, model iPhone 2017 – thiết bị sẽ ra đời nhân dịp 10 năm kể từ chiếc iPhone đầu tiên được giới thiệu, sẽ không còn nút Home vật lý nữa. Và nhiều người cho rằng đây là một tin tức đáng buồn.

Theo thông tin đến từ Gurman: Apple đang tập trung phát triển chiếc iPhone 2017 với những cái tiền hoàn toàn mới nhằm rũ bỏ thiết kế cũ bằng cách hướng nhiều đến màn hình và loại bỏ nút Home vật lý huyền thoại.

iPhone năm 2017 sẽ loại bỏ nút Home truyền thống
iPhone năm 2017 sẽ loại bỏ nút Home truyền thống

Việc loại bỏ nút Home sẽ là một thay đổi vô cùng lớn đối với Apple. Nút Home đã gắn liền với biểu tượng của Apple ngay từ model iPhone đầu tiên được ra mắt năm 2017. Nếu nút Home không còn nữa, màn hình của Apple có thể được mở rộng xuống phía dưới.Chính vì lý do này, nhiều hãng sản xuất khác cũng đã tạo ra những nút Home nhỏ hơn hoặc nút Home ảo.

Cách đây không lâu, Applecũng  đã nhận được bằng sáng chế cho ý tưởng điện thoại làm bằng kính cùng cảm biến Touch ID được thiết kế bên dưới màn hình. Nhiều tin đồn còn cho rằng: iPhone năm 2017 sẽ thay đổi thiết kế toàn diện và nhìn như một tấm kính. Điều này có nghĩa, khả năng cao nút bấm vật lý sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên dù nút Home vật lý có biến mất thì chức năng cũng không mất đi. Nút Home ảo có nhiệm vụ thay thế hoàn toàn những gì mà nút Home vật lý làm được.

Nếu bạn muốn gọi Siri? Chỉ cần nhấn  giữ vào nút home. Muốn mở khóa điện thoại với Touch ID? Đơn giản là bấm nút Home! Apple Pay thì sao ? Nút Home sẽ đảm nhận tất cả.

Thay thế nút Home vật lý có thể là các haptic feedback như trên Apple Watch
Thay thế nút Home vật lý có thể là các haptic feedback như trên Apple Watch

Thay thế nút Home vật lý, người dùng có thể thao tác dễ dàng bằng một số loại phản hồi xúc giác (haptic feedback). Có thể nói “Táo Khuyết” đang mở rộng hơn sự hiện diện của các phản hồi xúc giác.

Như Force Touch trên trackpad Apple Watch, Apple đã sử dụng phản hồi xúc giác giúp người dùng cảm giác như đang thao tác với một nút Home vật lý. Không chỉ vậy 3D Touch trên model iPhone 6S cũ cũng được sử dụng haptic feedback.

Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều tín đồ của “Táo Khuyết” sẽ thấy buồn về sự ra đi này của nút Home vật lý. Thực sự thì nút Home vật lý của iPhone rất tuyệt vời. Chắc hẳn nhiều người thấy thích thao tác với  một nút Home thực hơn , việc sử dụng nó giúp người dùng thoải mái và chân thực hơn.

Tuy nhiên, để cạnh tranh với đối thủ thì Apple cần phải có những bước đi mới , táo bạo hơn. Vì thế việc loại bỏ đi hình ảnh biểu tượng đã gắn liền với mình suốt thời gian dài để nhường chỗ cho công nghệ hiện đại hơn là một việc mà Apple nên làm.

, ,

Về đầu trang