Nhiều người dùng khi mới chuyển sang dùng các thiết bị của Apple sẽ nghe nhắc tới khái niệm iOS. Vậy iOS là gì? Nó có vai trò, tác dụng gì với các thiết bị của Apple?

iOS là gì?

iOS là hệ điều hành được cài đặt cho các thiết bị di động của Apple là iPhone, iPad và iPod Touch.

iOS đóng vài trò điều hành, quản lí phần cứng cùng các ứng dụng phần mềm trên thiết bị, là trung gian trong giao tiếp người dùng với phần cứng thiết bị.

Ban đầu hệ điều hành iOS chỉ được phát triển cho iPhone với tên gọi là iPhone OS, tuy nhiên sau đó Apple đã mở rộng nền tảng này lên cả iPad,  iPod Touch và Apple TV. Và hiện nay, hệ điều hành này đang hỗ trợ đối với các thiết bị iPhone, iPad, iPod Touch.

iOS là hệ điều hành dành cho iPhone, iPad, iPod Touch
iOS là hệ điều hành dành cho iPhone, iPad, iPod Touch

Phiên bản đầu tiên của iOS được công bố vào ngày 9/1/2007 trong sự kiện ra mắt iPhone 2G tại Macworld Conference & Expo và được phát hành chính thức vào tháng 6/2007.

Nhưng không dừng lại ở một phiên bản duy nhất, Apple luôn nâng cấp và cập nhật các tính năng mới cho iOS. Đến nay, đã có 10 phiên bản iOS chính thức được Apple phát triển và phát hành. Phiên bản mới nhất iOS 10 chính thức vừa được phát hành vào ngày 13/9/2016 và sau nó là các bản cập nhật nhỏ liên tục được tung ra dưới dạng iOS 10.x.

Sự thay đổi về giao diện của iOS sau 9 năm
Sự thay đổi về giao diện của iOS sau 9 năm

iOS ra đời đã mở ra một kỉ nguyên mới đối với sự phát triển của smartphone màn hình cảm ứng. Giao diện hệ điều hành này cho phép người dùng có thể tương tác qua các thao tác bằng tay ngay trên màn hình.

Những điều cần biết về iOS

Bên cạnh việc nâng cấp hệ điều hành của mình lên một phiên bản mới cao hơn để phù hợp với các thiết bị chuẩn bị ra mắt, Apple luôn cung cấp các bản cập nhật cho hệ điều hành iOS sau khi phát hành chính thức.

Người dùng có thể dễ dàng cập nhật thông qua iTunes hoặc update trực tiếp trên máy thông qua OTA. (Tham khảo: Hướng dẫn cách cập nhật iOS cho iPhone bằng hai cách thông dụng nhất).

Apple nâng cấp hệ điều hành iOS theo chu kì
Apple nâng cấp hệ điều hành iOS theo chu kì

Ưu điểm:

  • Hệ điều hành iOS là một nền tảng có tính ổn định với các ứng dụng có khả năng tương thích cao cùng khả năng kết nối, đồng bộ với các các thiết bị khác của Apple.
  • iOS được đánh giá là hệ điều hành có độ tin cậy và tính bảo mật cao.
  • Luôn được nâng cấp theo chu kì (thường là 1 năm). Và bạn có thể lựa chọn giữ phiên bản cũ hoặc nâng cấp để trải nghiệm.
  • Ứng dụng phong phú, bên cạnh các ứng dụng cài đặt gốc, kho ứng dụng AppStore mang đến hàng triệu ứng dụng từ các bên thứ 3, cùng với Google Play là hai kho ứng dụng lơn nhất hiện nay.
  • Kho ứng dụng AppStore mang đến những ứng dụng được tối ưu hóa cho các thiết bị Apple vì vậy các ứng dụng sẽ hoạt động vô cùng mượt mà.

Nhược điểm:

  • Hệ điều hành khá khó sử dụng với những người mới dùng.
  • Việc chuyển đổi, sao chép dữ liệu đều phải thông qua iTunes nên khá bất tiện và tốn thời gian.
  • Khả năng tùy chỉnh của hệ điều hành iOS khá hạn chế. Nền tảng cũng không hỗ trợ chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình.
  • Dù có khả năng đồng bộ và kết nối với các thiết bị khác của Apple, nhưng trên thực tế, các thiết bị khác có giá khá đắt nên iOS gần như chỉ có thể đi kèm với iPhone.

>>> Tham khảo: Apple tiếp tục ra mắt iOS 10.2 beta, iOS 10.2 có gì mới?

, ,

Về đầu trang