Với hệ điều hành iOS 10 vừa mới ra mắt, thao tác mở khóa không còn đơn giản là “slide to unclock” như trước, mà người dùng phải mất thêm thời gian để làm một điều khó hiểu.

Có thể nói, những tín đồ của iPhone đã khá quen thuộc với thao tác trượt nhẹ vào màn hình từ trái qua phải để mở máy. Apple thậm chí còn đăng ký bản quyền cho thao tác “slide to unlock” trên smartphone và kiện Samsung cùng nhiều hãng điện thoại khác vì cũng sử dụng thao tác này.

Tuy nhiên, với sự thay đổi ở hệ điều hành iOS 10 mới, ai cũng rất khó hiểu về việc thay đổi thao tác mở khóa kinh điển này của Apple. Thay vì thao tác nhanh gọn như trước, giờ đây, để mở khóa màn hình iPhone, bạn cần ấn và giữ nút Home.

Với iOS 10, iPhone sẽ không còn màn hình trượt "Slide to unlock"
Với iOS 10, iPhone sẽ không còn màn hình trượt “Slide to unlock”

Mặc dù trước đây Apple đã cho người dùng làm quen trước với thao tác mở khóa này ở những chiếc iPhone có hỗ trợ Touch ID. Bạn chỉ cần ấn nút Home của iPhone một chút là máy đã có thể tự nhận diện vân tay của bạn và mở khóa.Tuy nhiên, ở phiên bản iOS 10 beta mới này, thao tác không hề đơn giản như vậy.

Hầu hết những người trải nghiệm đều không hài lòng về sự thay đổi mới này. Họ cho rằng đã gặp nhiều rắc rối ngay trong thao tác mở khóa màn hình của iPhone. Cụ thể, khi người dùng quét vân tay bằng cảm biến Touch ID iPhone sẽ được mật khẩu, tuy nhiên máy lại chưa thoát khỏi màn hình khoá. Nghĩa là người dùng muốn chọn ứng dụng trên màn hình chính sẽ phải nhấn nút Home thêm 1 lần.

Người dùng sẽ phải nhấn nút Home thêm 1 lần để thoát khỏi màn hình khóa
Người dùng sẽ phải nhấn nút Home thêm 1 lần để thoát khỏi màn hình khóa

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực chất, nếu những ai đã và đang sử dụng các dòng iPhone được trang bị cảm biến vân tay, thì việc mở khóa vẫn diễn ra nhanh chóng như trước đây. Điều này chỉ rắc rối với những thiết bị như iPhone 5 hay iPad mini thế hệ 2 trở về trước.

Lý giải về việc loại bỏ tính năng “slide to unlock” trên iPhone cũng như sự thay đổi của thao tác mở khóa nói trên Apple cho biết, muốn người dùng có thể sử dụng thêm các tính năng mới trên màn hình khóa, như thao tác khi vuốt tay từ trái sang phải, màn hình sẽ xuất hiện các widget hoặc khi vuốt tay từ phải qua trái, bạn sẽ có thể mở nhanh camera.

Phải nói rằng, thao tác mở khóa mới này của iPhone có phần rắc rối với những người dùng iPhone 5S cũ, iPhone 5s lock trở lên, còn với những ai dùng iPhone 5 có lẽ phải mất một khoảng thời gian để họ thích nghi với thao tác này.

, ,

Về đầu trang