Với vị thế của mình, Apple thường chèn ép các nhà cung cấp phải hạ giá thành của các linh kiện iPhone xuống mức giá cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, việc này có vẻ đã vượt quá mức giới hạn và các nhà cung cấp đã bắt đầu lên tiếng.

Theo Digitimes, vừa qua ông lớn Apple không thành công trong việc thuyết phục các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng của hãng tại Đài Loan hạ giá thành các linh kiện và thiết bị để sản xuất iPhone7. Hành động kiên quyết này của phía các nhà cung ứng Đài Loan nhằm buộc Apple dừng lại việc chèn ép giá cả về linh kiện khiến lợi nhuận của các hãng này giảm như những năm vừa qua.

Đôi tác sản xuất linh kiện cho iPhone chủ yếu là các nhà sản xuất Đài Loan
Đôi tác sản xuất linh kiện cho iPhone chủ yếu là các nhà sản xuất Đài Loan

Được biết, Táo khuyết đã buộc các nhà cung ứng Đài Loan, trừ hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC Largan Precision, phải giảm đơn giá thành của các thành phần và linh kiện được dùng để chế tạo iPhone 7 xuống tới 20%, kể cả khi mà số lượng đặt hàng của Apple năm nay giảm đến 30% so với năm ngoái.

Động thái chèn ép giá như trên của Apple khiến cho những hãng cung ứng không hài lòng. Chính vì chịu tình hình như vậy suốt nhiều năm qua, nên vừa rồi khi tiếp tục nhận được yêu cầu vô lý này, các nhà cung ứng lớn bị ảnh hưởng như ASE hay các công ty con thuộc tập đoàn Foxconn đã tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ đơn đặt hàng không đem lại một lợi nhuận hợp lí nào vào thời điểm này.

Để mỗi sản phẩm đến tay người dùng cần nhiều linh kiện và các công độn gia công. Và đối tác của Apple sẽ là những người làm việc đó.
Để mỗi sản phẩm đến tay người dùng cần nhiều linh kiện và các công độn gia công. Và đối tác của Apple sẽ là những người làm việc đó.

Về phía Apple, họ cho rằng nguyên nhân của việc này là vì các chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đang ngày càng phát triển và có sức cạnh tranh không nhỏ so với phía Đài Loan. Tuy nhiên, các nhà cung ứng bên Đài Loan vẫn cho ra những linh kiện, thiết bị chất lượng hơn hẳn so với Trung Quốc mà Apple vẫn muốn mua với mức giá như cũ.

Đây chính là lý do TSMC và Largan Precision từ chối việc giảm giá thành cho Apple. Vì vậy, Apple sẽ  khó có thể tìm được một đơn vị nào khác có công nghệ đúc tốt hay có các module camera cao cấp như TSMC và Largan Precision.

Chính vì việc bị ép giá liên tục, các nhà cung ứng Đài Loan đã phải tìm cho mình một lối đi mới, không phụ thuộc vào Apple nhiều nữa. Chẳng hạn như Foxconn đã thu mua lại công ty Sharp của Nhật Bản và nhờ đó các cơ sở sản xuất của họ được hoạt động liên tục và trong một khoảng thời gian dài. Điều này, khiến Foxconn không còn quá mặn mà với Apple như trước nữa.

Tuy nhiên, theo 9to5mac đưa tin, sau nhiểu lần đàm phán, các nhà cung ứng Đài Loan lại quay sang chấp nhận mức giá mà Apple yêu cầu, thậm chí còn thấp hơn trước. Chắc rằng các nhà cung cấp này chưa đủ tự tin để rời bỏ một đối tác lớn như Apple. Nhưng trong thời gian tới, có lẽ Apple cần xem xét và đưa ra những chính sách phù hợp để tránh hiện tượng vừa rồi.

>>> Tham khảo: Sự nổi lên của Oppo, Vivo đã khiến Apple thất thế ở Trung Quốc

 Al Davis Jersey

, ,

[bws_google_captcha]

Về đầu trang