Để tăng tính bảo mật cho điện thoại rất nhiều smartphone hiện nay đã được trang bị khóa vân tay. Tuy nhiện, đây có phải là giải pháp bảo mật an toàn khi việc làm giả dấu vân tay ngày càng dễ dàng hơn.

Bộ phận cảm biến, đọc vân tay đã trở thành một phần cần thiết của smartphone hiện đại như: iPhone, Samsung, Asus,… Chúng được coi là phương pháp giúp dữ liệu, ứng dụng điện thoại được an toàn hơn. Tuy nhiên, ngày nay việc lấy cắp, làm giả dấu vân tay ngày càng trở nên đơn giản và phổ biến.

Không giống như mật khẩu truyền thống (khóa số, vẽ), bạn sẽ không thể thay đổi dấu vân tay của mình, vì vậy nếu bị hack dấu vân tay sẽ để lại lỗ hổng suốt đời.

Với một hacker việc lấy cắp dấu vân tay còn dễ dàng hơn nhiều lấy cắp mật khẩu bởi dấu vân tay có thể lưu lại ở khắp nơi, mọi vật mà bạn chạm vào. Một khi những kẻ tội phạm có được hình ảnh về dấu vân tay của bạn, việc tạo một dấu vân tay giả thật sự rất dễ dàng. Chỉ cần một ống kính đủ tốt với một hệ thống ánh sáng đủ dùng và một số thông tin cá nhân là có thể rạo ra một dấu vân tay giả.

Bảo mật vân tay là phương pháp bảo mật kém an toàn hơn cả khóa truyền thống
Bảo mật vân tay là phương pháp bảo mật kém an toàn hơn cả khóa truyền thống

Điều đó cũng có thể xảy ra với bất kì người dùng mạng xã hội nào, nếu một bức ảnh đủ nét của họ trên mạng bị các tên trộm chộp được. Chưa kể không ít người còn hồn nhiên công khai các thông tin cá nhân nhạy cảm, chứng minh thư, thẻ, hộ chiếu lên mạng giúp cho việc đánh cắp của những tên tội phạm trở nên thuận lợi hơn.

Tất nhiên các trường hợp như trên là không nhiều, nhưng mỗi cá nhân vẫn cần lưu ý và cẩn trọng hơn trong việc công khai thông tin hình ảnh nhạy cảm của bản thân.

Người dùng cần biết rằng, ưu điểm của dấu vân tay là mỗi người có một dấu vân tay riêng biệt nhưng nhược điểm của chúng tà sẽ mãi mãi không thay đổi (trừ khi can thiệp bằng dao kéo hoặc bị biến dạng về bề mặt ngón tay). Những tên trộm chỉ cần đánh cắp một lần là sẽ dùng được cả đời. Vì thế, những chiếc điện thoại công nghệ cao như iPhone 6s lock với khóa cảm biến vân tay tưởng rằng đã rất an toàn nhưng thực chất nó lại là phương pháp kém an toàn hơn cả mật khẩu số.

Mới đây, tại một triển lãm thương mại hãng sinh trắc học Vkansee đã biểu diễn thành công việc làm giả dấu vân tay và đột nhập vào điện thoại người dùng chỉ trong vòng 5 phút. Tất cả những gì hãng đã làm để giả dấu vân tay một người là chỉ là lấy một vài khuôn mẫu, một ít bột nhào đắp vào khuôn sau thử nghiệm và tạo thành dấu vân tay.

Những người thực hiện đã thử nghiệm 2 lần với cùng 1 dấu vân tay: Lần đầu tiên là trên chiếc iPhone 6 cũ và lần tiếp theo là trên chiếc Galaxy S6 Edge. Việc mở khóa bằng vân tay chỉ đơn giản như việc mở một bưc thư.

, , ,

[bws_google_captcha]

Về đầu trang

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/f5mobile.vn/public_html/wp-content/plugins/ads-for-wp/output/functions.php on line 403