срочный займ на карту

Kết quả nghiên cứu từ Zscaler, một hãng chuyên về lĩnh vực bảo mật kỹ thuật cho thấy các ứng dụng trên nền tảng iOS dễ làm rò rỉ dữ liệu người dùng hơn các ứng dụng trên Android.

Kết quả nghiên cứu này có được dựa trên nền tảng lý thuyết, iOS an toàn hơn so với Android không có nghĩa là các ứng dụng trên iOS cũng bảo mật thông tin người dùng tốt hơn Android.

iOS và Android là hau hệ điều hành phổ biến nhất hiên nay
iOS và Android là hau hệ điều hành phổ biến nhất hiên nay

Sau khi thống kê dữ liệu, Zscaler tiết lộ hãng này nhận thấy có 200.000 giao dịch trong tổng số 45 triệu giao dịch trên một ứng dụng đã để rò rỉ thông tin, dữ liệu người dùng.

Thông tin cá nhân như: số điện thoại và địa chỉ email, dữ liệu vị trí địa lý, hay dữ liệu thiết bị như mạng, hệ điều hàng, … là những dữ liệu đã bị rò rỉ.

Theo hãng này, họ đã quan sát 26 triệu giao dịch có nguồn gốc từ các thiết bị iOS và các ứng dụng trên nền tảng này, kết quả cho thấy có 0,5 % giao dịch bị rò rỉ dữ liệu người dùng. Trong đó có đến 72,3 % là thông tin thiết bị của người dùng, 27,5% thông tin về tọa độ vị trí địa lý và 0,2 % dữ liệu PII.

Các ứng dụng trên iOS kém an toàn hơn các ứng dụng trên smartphone Android
Các ứng dụng trên iOS kém an toàn hơn các ứng dụng trên smartphone Android

Bên cạnh đó, kết quả cũng cho thấy rõ có đến 70% giao dịch bị rò rỉ xuất phát từ các thiết bị iOS ở Trung Quốc và 20% xuất phát từ các thiết bị đến từ Nam Phi. Top 5 thuộc về các quốc gia như Mỹ, Anh, Cộng hòa Ireland.

Hãng Zscaler cũng chia sẻ thêm, trong tổng số 20 triệu giao dịch ứng dụng trên nền tảng Android thì có 0,3 % giao dịch bị rò rỉ dữ liệu người dùng. Ngoài ra có 58% thiết bị rò rỉ siêu dữ liệu, 39,3% bị rò rỉ vị trí địa lý tọa độ và 3% bị rò rỉ dữ liệu nhạy cảm PII. Nguồn gốc của những giao dịch bị rò rỉ này chủ yếu được phát hiện được 55% tại Mỹ, 16% tại Anh và 12% tại Trung Quốc.

Chưa có cơ sở rõ ràng nào đánh giá khách quan nhất thông tin bị rò rỉ nào thiếu an toàn hơn hay người dùng sử dụng thiết bị chạy nền tảng nào chịu ảnh hưởng nhiều hơn. Hơn hết cũng không có một công cụ nào có thể bảo vệ triệt để thiết bị và dữ liệu liên quan, tất cả phụ thuộc vào dịch vụ an toàn mà bạn tin tưởng.

>>>Tham khảo: Apple khuyến cáo người dùng iPhone nâng cấp lên iOS mới để tránh bị hack

, , ,

Về đầu trang