Tim Cook đang phải nhận nhiều chỉ trích vì Apple có vẻ như không còn vững chắc ở vị trí số một như ở thời Steve Jobs. Tuy nhiên hãy cùng nhìn lại những việc mà ông đã làm cho Apple để thay đổi lại suy nghĩ này.

Kể từ khi Tim Cook nắm quyền điều hành Apple, doanh thu của Táo khuyết đã tăng tới 3 lần, và đã có nhiều người sử dụng hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chỉ trích ông mỗi khi ông đưa ra một quyết định không làm hài lòng họ.

Tim Cook đã làm tăng doanh thu của Apple lên đến 3 lần
Tim Cook đã làm tăng doanh thu của Apple lên đến 3 lần

Tạo nên một Apple độc lập hơn

Apple đã độc lập hơn nhiều trong việc sản xuất chip và cảm biến hơn trước. Điều này đã giúp Apple kiểm soát được sự thống nhất giữa phần cứng và phần mềm với hầu hết những sản phẩm mà mình đang có.

Apple cung cấp cả thiết bị lẫn dịch vụ

Có tới 12% tron g tổng sốdoanh thu của Apple là đến từ việc cung cấp các dịch vụ như iCloud, Apple Pay, Apple Care, App Store. Thậm chí, doanh thu từ mảng dịch vụ còn có khả năng tăng nhanh hơn bán các sản phẩm. Tuy nhiên, Tim Cook còn sẽ tập trung và phát triển nhiều hơn nữa để mảng dịch vụ của Apple còn tiến xa hơn trong tương lai.

Hướng đến doanh nghiệp nhiều hơn

Bên cạnh khâu kĩ thuật như đồ họa, Apple rất ít khi tập trung vào doanh thu các doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại, họ lại đang cộng tác với IBM nhằm bán các thiết bị cho doanh nghiệp trên toàn thế giới. (Tham khảo: Apple và IBM bắt tay hợp tác sau gần 30 năm không đội trời chung)

Ngoài ra, iPad Pro chính là một trong những thiết bị mà được sản xuất nhằm phục vụ cho người dùng thuộc các doanh nghiệp, tập đoàn.

Apple là một thương hiệu thời trang

Các sản phẩm mang thương hiệu Apple luôn đi đầu về thiết kế trong làng công nghệ. Tim Cook xuất hiện và đã đưa các sản phẩm lên một tầm cao mới bằng  việc phối hợp ý tưởng từ nhiều bộ sưu tập thời trang của các nhà thiết kế nổi tiếng vào sản phẩm.

Bên cạnh đó , sự thay đổi mới của Apple Store dưới sự chỉ đạo của Angela Ahrendts cho thấy: các sản phẩm công nghệ đang hướng đến viếc phát triển mảng thời trang hơn trước.

Tim Cook đã đưa Apple lên một tầm cao mới
Tim Cook đã đưa Apple lên một tầm cao mới

App Store là nền tảng marketing của Apple

Có tới khoảng 1 tỷ người truy cập vào App Store để tìm và tải ứng dụng mới về thiết bị. Nhờ vào việc download này, Apple đã thu về không ít lợi nhuận.

Trong thời gian vừa qua, giám đốc Marketing Phil Schiller đã đưa ra những cải cách cho App Store như giới thiệu các vị trí có thể quảng cáo, mở rộng vùng đăng kí để hoạt động kinh doanh định kỳ nhằm đem đến những ứng dụng tốt hơn cho người dùng.

Apple đưa ra những bản thử nghiệm công khai

Thật khó để hoàn hảo chỉ với lần đầu tiên, Apple đã nhận ra điều này và đưa ra những phiên bản thử nghiệm công khai trước khi tung ra bản chính.Với iOS 10 , phiên bản hiện đang được thử nghiệm và chỉnh sửa công khai.

Ngoài ra, Apple Watch cũng vậy, Apple đưa ra một phiên bản thử nghiệm và chờ đợi phản hồi của khách hàng để chính sửa phù hợp.

Apple đang từng ngày vượt qua ranh giới của chính họ

Apple đang ngày càng mở rộng sang nhiều lĩnh vực kinh doanh hơn như: sản xuất xe hơi, chăm sóc sức khỏe và chia sẻ nội dung trực tuyến. Với những lĩnh vực mới này, Apple hoàn toàn có thể tự do tung hoành vì khó có đối thủ nào xứng tầm với họ .

Xây dựng một Apple vì cộng đồng

Nếu như Steve Jobs luôn điều hành công ty với mục tiêu biến máy tính trở thành phương tiện của suy nghĩ và làm chúng trở nên đẹp hơn, thì với Tim Cook, ông lại muốn đưa Apple trở thành công ty đạo đức và uy tín.

Một số động thái thể hiện cho điều này là chính sách ủng hộ giới tính thứ 3 của Apple, hay hành động đương đầu với FBI để bảo đảm quyền riêng tư của người dùng, và là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

, ,

Về đầu trang