срочный займ на карту

iOS 10 được Apple giới thiệu với nhiều tính năng mới vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều người dùng vẫn đang nghi ngại không biết có nên cập nhật iOS 10?  

Rạng sáng nay 14/9 phiên bản iOS 10 chính thức đã được phát hành đến người dùng. Kể từ khi ra mặt tại sự kiện Apple WWDC 2016 diễn ra hồi tháng 6 vừa qua, Apple đã liên tục tung ra các phiên bản beta (bản thử nghiệm) cho iOS 10. Theo đó rất nhiều tính năng mới đã được cập nhật, các tính năng cũ cũng được tinh chỉnh và nâng cấp để mang đến một phiên bản hệ điều hành thú vị, tiện ích nhất cho người dùng.

iOS 10 gặp lỗi ngay sau khi phát hành

Tuy nhiên, ngay sau khi phát hành, một số người dùng phản hồi cho biết iOS 10 đã gây lỗi treo táo, khiến nhiều thiết bị iPhone, iPad thành “cục gach”,  thông tin được nhiều trang công nghệ ghi nhận.

iOS 10 gặp lỗi treo táo ngay khi vừa phát hành
iOS 10 gặp lỗi treo táo ngay khi vừa phát hành

Theo chia sẻ của Rene Ritchie, biên tập viên hai trang công nghệ nổi tiếng Mobile Nation iMore, trên trang Twitter cá nhân, chính Apple cũng đã xác nhận iOS 10 đã gây lỗi với một số lượng nhỏ thiết bị. Tuy nhiên nó chỉ diễn ra trong khoảng 1 giờ đầu sau khi phát hành và sau đó đã được Apple nhanh chóng khắc phục ngay, hiện tại người dùng đã có thể cập nhật lên phiên bản mới an toàn.

Các phiên bản iOS gần đây của Apple thường gặp khá nhiều lỗi khi mới phát hành. Như phiên bản iOS 9.3 từng mắc lỗi nghiệm trọng khiến các iPad Pro bị treo Táo, hay những lỗi như hao pin, giật, lag,…. Điều này khiến nhiều người dùng nghi ngại trước các hệ điều hành mới.

Dưới đây là một vài trải nghiệm và đánh giá iOS 10 từ F5 Công nghệ, bạn đọc có thể tham khảo trước khi quyết định nâng cấp.

Trải nghiệm và đánh giá iOS 10

Màn hình khóa

Sự thay đổi lớn nhất và dễ nhận thấy nhất đến từ màn hình khóa. Apple đã thiết kế lại màn hình khóa, theo đó màn hình khóa được bổ sung thêm nhiều tính năng mới như nhấn nút Home để truy cập vào thiết bị thay vì trượt mở khóa như trước kia. Với việc vuốt màn hình sang trái hoặc phải sẽ cho các hiển thị khác nhau.

Widget trên iOS 10 sẽ được hiển thị khi bạn vuốt từ trái sang phải trên màn hình khóa. Và bạn có thể chỉnh sửa những gì mà bạn muốn widget xuất hiện bằng cách di chuyển xuống nút của trang vật dụng và vào Edit.

Từ màn hình khóa gạt từ trái qua phải sẽ là màn hình wiget
Từ màn hình khóa gạt từ trái qua phải sẽ là màn hình wiget

Thay vì vuốt lên từ dưới cùng của màn hình khóa để kéo lên máy ảnh của bạn, bạn vuốt từ phía cạnh phải qua trái màn hình, cho bạn khả năng chụp một pic hoặc quay một video ngay lập tức. Với tính năng mới này, iOS 10 sẽ cho bạn truy cập nhanh vào máy ảnh tuy nhiên sẽ phải mất một thời gian để người dùng thay đổi các thói quen truy cập thông qua Control Centrer như trước đây.

Tin nhắn

Có vẻ Apple đổ rất khá nhiều tâm sức vào ứng dụng iMessgae/Tin nhắn. Có rất nhiều tính năng mới và thú vị trên iMessega chẳng hạn như: Thay vì trả lời tin nhắn vừa nhận được bằng những câu chữ dài dòng, bây giờ bạn có thể sử dụng một “Tapback” bằng cách nhấn vào bong bóng chat để gửi một trong sáu phản ứng được cài đặt sẵn cho người gửi biết bạn nhận được tin nhắn của họ.

Bạn có thể lựa chọn gửi tin nhắn ẩn bằng cách nhấn vào bong bóng tin nhắn và chọn Mực tàng hình, hoặc gửi tin nhắn với kích thức nhỏ hoặc lớn dần với các tùy chọn.

Các hiệu ứng trong tin nhắn
Các hiệu ứng trong tin nhắn

Để thay đổi các bong bóng và soạn văn bản trong chính các bong bóng tin nhắn bạn có thể dùng tính năng 3D Touch nhấn lên màn hình hiệu ứng để viết các thông điệp muốn gửi.

Bạn cũng có thể thêm ảnh động, pháo nổ, hoa giấy hay một ngôi sao băng… cho các hiệu ứng. Một điều hạn chế, là sẽ không có tùy chọn không nhận các hình ảnh hay tin nhắn bóng bay này, vì vậy bạn cũng có thể sẽ thấy khá phiền toái và khó chịu khi phải nhận những tin nhắn mà mình không mong muốn.

Đặc biệt với iMessege trên iOS 10 bạn có thể gửi tin nhắn vẽ hoặc tin nhắn ảnh bằng cách chụp trực tiếp thay chụp rồi tìm kiếm trong Thư viện.

gửi tin nhắn bằng cách vẽ hoặc hình ảnh trực tiếp
gửi tin nhắn bằng cách vẽ hoặc hình ảnh trực tiếp

Raise to wake iOS 10 – Mở khóa bằng cách nhấc máy

Với iOS 10, iPhone sẽ tự động biết khi nào bạn muốn sử dụng nó, và mở khóa tức thì. Bạn chỉ cần nhắc mấy, máy sẽ tự động mở khóa, và sẽ mất 1-2 giây cho việc bật màn hình.

Mở khóa bằng cách nhấc máy
Mở khóa bằng cách nhấc máy

Một tính năng khá thú vị trên iOS 10 tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ đối với iPhone 6s/ 6 Plus, iPhone SE và iPhone 7 Plus. Nhưng nếu vẫn muốn trung thành với Touch ID và nút Home bạn có thể tắt Raise to Wake trong mục Cài đặt/ Màn hình và Tab sáng.

Trung tâm kiểm soát Control Centrer

Trung tâm kiểm soát cho phép tùy chỉnh nhanh vẫn được thiết kế để vuốt từ cạnh dưới lên, về cơ bản phần này không có qua nhiều thay đổi, vẫn là các icon quen thuộc, biểu tượng 3G thường xuyên cần sử dụng vẫn chưa được tích hợp, trong khi các icon không cần thiết vẫn được giữ nguyên. Một điểm mới là khi vuốt sang trái, sẽ có thêm 1 tab điều khiển mới dành riêng cho trình phát nhạc.

Trung tâm điều khiển thêm 1 tab mới dành cho trình phát nhạc
Trung tâm điều khiển thêm 1 tab mới dành cho trình phát nhạc

Những tính năng khác

Ngoài những tính năng nổi bật kể trên, Apple còn mang đến khá nhiều tính năng thú vị khác như: chuyển tin nhắn thoại thành văn bản, ẩn xóa các ứng dụng mặc định trên màn hình khóa, sắp xếp hình ảnh, … Bạn có thể tham khảo tại bài viết: Những tính năng mới trên iOS 10.

Speed test: Đánh giá hiệu năng iOS 10

Trong bài speed test đánh giá hiệu năng giữ iOS 10 và iOS 9.3.5, iOS tỏ ra chậm chạp hơn trên một số model như iPhone 5, 5s về tốc độ khởi động và tải ứng dụng.

Tuy nhiên trên iPhone 6 và 6s. iOS 10 đã lấy lại “phong độ: với tốc độ khởi động tương đương và khả năng tải chạy ứng dụng nhanh và mượt mà hơn.

Trên iPad Air, iOS 10 tiếp tục thống trị trên tất cả các bài kiểm tra hiệu suất với ngoại lệ  bài kiểm tra về tốc độ khởi động.

Tham khảo link video speed test iOS tại đây (nguồn: ibtimes.sg)

Người dùng hiện có thể cập nhật iOS 10 bằng cách truy cập vào: Cài đặt -> Cài đặt chung -> Cập nhật phần mềm -> Tải về và cài đặt sau đó chờ đợi cho quá trình cập nhật hoàn tất.

, ,

Về đầu trang