срочный займ на карту

Nếu là một tín đồ của Apple chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe tới cụm từ “chế độ DFU”, tuy nhiên bạn có biết chế độ DFU là gì? Và tại sao phải đưa thiết bị về chế độ DFU để restore máy.

Bạn vẫn thường được khuyên đưa iPhone về chế độ DFU rồi restore lại máy để được khắc phục một số lỗi phần mềm. Vậy chế độ DFU là gì, tại sao nên đưa iPhone về chế độ này? Dưới đây F5 Công nghệ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Chế độ DFU là gì?

DFU (viết tắt của cụm từ Device Firmware Upgrade – nâng cấp phần mềm thiết bị) là thuật ngữ để chỉ việc đưa thiết bị iOS như iPhone, iPad, iPod Touch về trạng thái cần được khôi phục phần mềm để khôi phục lại máy.

Ngoài áp dụng với các thiết bị thuộc hệ sinh thái iOS của Apple, chế độ DFU cũng được dùng với cả Apple TV với mục đích tương tự.

DFU là chế độ buộc thiết bị phải cập nhật hệ điều hành mới để khôi phục lại thiết bị
DFU là chế độ buộc thiết bị phải cập nhật hệ điều hành mới để khôi phục lại thiết bị

Tại sao nên đưa về chế độ DFU để restore?

Thực tế, bạn có thể restore (khôi phục) máy mà không cần phải đưa thiết bị về chế độ DFU, bằng việc kết nối với iTunes. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Apple khuyến cáo thì người dùng muốn restore thiết bị tốt nhất nên đưa máy về chế độ DFU.

Vì khi đưa về chế độ này, thiết bị sẽ bị buộc bị đưa về trạng thái cần được nạp lại hệ điều hành mới và loại bỏ đượcc các file rác của hệ điều hành cũ, nhờ đó quá trình khôi phục sẽ ít xảy ra lỗi hơn, máy sẽ hoạt động trơn tru, ít lỗi vặt hơn.

Cách đưa thiết bị iOS về chế độ DFU

Việc đưa thiết bị về chế độ DFU rất đơn giản, tuy nhiên nó yêu cầu các phím cứng của thiết bị như nút nguồn, nút Home phải vẫn hoạt động bình thường.

Cách đưa iPhone về chế dộ DFU
Cách đưa iPhone về chế dộ DFU

Đầu tiên, bạn kết nối thiết bị iOS với máy tính bằng dây cáp lightning.

Máy tính phải đang chạy phần mềm iTunes mới nhất (Nếu chưa có bạn có thể tải Tại Đây)

Sau đó, nhấn và giữa nút nguồn cho đến khi thiết bị xuất hiện dòng chữ “slide to power off” (Trượt để tắt nguồn).

Tiếp tục, nhấn và giữ đồng thời cả nút nguồn và phím Home trong 10 giây cho đến khi màn hình tắt đen.

Ở bước này, nếu bạn thấy màn hình hiện logo quả táo, hoặc biểu tượng kết nối với iTunes nghĩa là bạn đã thao tác sai, hãy thực hiện lại vừa làm cho đến khi màn hình tắt đen mà không hiện gì cả.

Nếu thực hiện đúng màn hình sẽ tắt đen (như hình 3 từ trái sang phải)
Nếu thực hiện đúng màn hình sẽ tắt đen (như hình 3 từ trái sang phải)

Sau khi tắt máy thành công, iTunes trên máy tính sẽ thông báo nhận được thiết bị bạn kết nối và bạn có thể restore để khôi phục lại máy.

Riêng với iPhone 7 trở lên do máy được trang bị phím Home cứng, sử dụng tùy vào lực ấn nên có thể có chút khó khăn trong việc đưa máy về chế độ DFU, người dùng có thể sử dụng phím giảm âm lượng thay cho nút Home.

Bạn cũng nhấn giữ cả nút nguồn và nút giảm âm lượng trong khoảng 10 giây. Sau đó thả nút nguồn và giữ nút giảm âm lượng đến khi iTunes xuất hiện thông báo máy đang ở chế độ recovery (khôi phục) thì nốt nút âm lượng. Màn hình thiết bị sẽ tắt đăn và máy được đưa về chế độ DFU.

Cách thoát khỏi chế độ DFU

Nếu đã đưa về chế độ DFU mà bạn không muốn restore nữa bạn có thoát khỏi chế độ này bằng cách: Nhấn giữ nút nguồn và nút Home (nút giảm âm lượng với iPhone 7/7Plus) cho đến khi logo quả táo xuất hiện.

Trên đây là một vài điều về chế độ DFU mà người dùng iOS nên biết. Bạn đọc có bất kì thắc mắc hay trở ngại nào mời để lại bình luận bên dưới bài viết để F5 có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn cách restore iPhone, iPad chi tiết và hiệu quả nhất

, ,

Về đầu trang