срочный займ на карту

Thời báo New York Times cho biết đã phát hiện hàng trăm ứng dụng mua sắm giả mạo đang có mặt trên kho ứng dụng Apple Store của iOS và Play Store của Android.

Theo đó, tờ báo này cho biết, bên cạnh những ứng dụng chỉ hiển thị quảng cáo phiền nhiễu là các ứng dụng có chứa mã độc (malware) nguy hiểm có thể đánh cắp thông tin người dùng bằng một cú click. Thậm chí, các hacker có thể xâm nhập và lấy được thông tin cá nhân, thẻ tín dụng người dùng để trục lợi. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là ứng dụng thật và ứng dụng giả mạo?

Phân biệt ứng dụng mua sắm Thật - Giả tránh các nguy cơ bị hack thông tin cá nhân, tài khoản tín dụng
Phân biệt ứng dụng mua sắm Thật – Giả tránh các nguy cơ bị hack thông tin cá nhân, tài khoản tín dụng

Dưới đây là một vài gợi ý của trang công nghệ Cnet để nhận biết ứng dụng mua sắm giả mạo trên iOS và Android giúp bạn tránh xa những hiểm họa:

  1. Kiểm tra thông tin nhà phát hành như tên nhà người phát hành, hãng phát triển vì các ứng dụng giả thường sử dụng cái tên na ná như ứng dụng chính thức.
  2. Xem đánh giá người dùng ở bên dưới ứng dụng trước khi tải. Ứng dụng thật sẽ có nhiều coment, đánh giá còn các ứng dụng giả có rất ít đôi khi không có đánh giá nào.
  3. Kiểm tra ngày xuất bản ứng dụng. Với các ứng dụng giả tuổi đời sẽ ít hơn, và chỉ có một ngày xuất bản gần đây. Còn với ứng dụng thật sẽ có ghi rõ ngày tháng cập nhập.
  4. Kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp ở phần tiêu đề và mô tả ứng dụng. Ứng dụng thật sẽ được kiểm duyệt rất cẩn thận nên trường hợp sai chính tả, ngữ pháp sẽ rất kho xảy ra, còn ứng dụng gải lại thường xuyên xuất hiện điều này, đặc biệt là với các ứng dụng mua sắm giả bằng tiếng Anh.
  5. Thận trọng khi tải các ứng dụng hứa hẹn sẽ giảm giá mua sắm sản phẩm. Vì nghe có vẻ hấp dẫn nhưng đó có thể là chiêu trò lừa đảo của các hacker.

Sau khi kiểm tra theo các hướng dẫn trên, nếu vẫn chưa yên tâm bạn có thể vào trang mua sắm đó bằng trình duyệt trên điện thoại và nhấn tải ứng dụng trực tiếp từ trang web bạn sẽ được đưa đến ứng dụng thật trên Apple Store (với iOS) hoặc Play Store (với Android).

>>> Thám khảo: Cách khắc phục lỗi không thể xóa bỏ ứng dụng trên iPhone

, ,

Về đầu trang