Tất cả các mẫu iPhone từ hiện đại, cao cấp như iPhone 6, iPhone 6 plus cho đến các mẫu iPhone đời cổ, rẻ tiền như iPhone 4, 5c đều có những cách riêng, những con đường riêng để thu hút người dùng.

Nhiều người nhận xét, iPhone mang lại cho người dùng cảm giác thân thiện, thuận tiện khi sử dụng, trong khi những chiếc điện thoại Android lại nhanh chóng làm người dùng cảm nhàm chán, lỗi thời. Điều này quả thực rất khó lý giải vì người ta thường không tìm ra lý do xác đáng để “yêu” một thứ gì đó.

Người dùng yêu thích Apple, ưu ái iPhone không vì bất cứ lý do nào, chính điều đó đã giúp Apple trở thành đế chế thống trị tại thị trường điện thoại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. 

Không ở quốc gia nào, lại có nhiều cửa hàng kinh doanh sản phẩm Apple nhiều như ở Việt Nam, mật độ các cửa hàng nhiều người kinh doanh cũng phải tự hỏi “Sao nhiều như vậy mà vẫn sống được?”.

Đế chế iPhone vẫn chưa có dấu hiệu bị lung lay, nhất là tại các thị trường châu Á. Ảnh: Reuters.
Đế chế iPhone vẫn chưa có dấu hiệu bị lung lay, nhất là tại các thị trường châu Á. Ảnh: Reuters.

Vào thời điểm đầu năm 2015, nếu hỏi các chủ cửa hàng điện thoại lớn: “Điện thoại cao cấp nào bán chạy nhất?”, câu trả lời chắc chắn sẽ là: “iPhone 6 và 6 Plus”. Cũng thời điểm đó,  nếu đặt câu hỏi “Điện thoại giá rẻ nào được yêu chuộng nhất?” với những chủ cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, những sản phẩm được xướng tên vẫn sẽ là của Apple như iPhone 4 hay 4S. Điều đó cho thấy thương hiệu “Táo khuyết” có sức hút thế nào?

Thậm chí, nhiều người dùng bất chấp cả việc có thể mua phải hàng dựng, hàng kém chất lượng khi chọn mua sản máy cũ giá rẻ cũng muốn sở hữu một chiếc iPhone. Từ ngoài đường đến trên mạng, nhan nhản những cửa hàng treo biển giá rẻ, nhưng khi nhìn thấy chiếc iPhone “giá rẻ bất ngờ” thì ôi thôi, nào là xước, méo, móp, nhiều cái thì vỏ rát trông rất dại, chứ chưa nói đến linh kiện bên trong. 

iPhone có chất lượng phần cứng tốt và nguồn hàng rất dồi dào, lượng người lên đời máy cao nên những chiếc iPhone like new với mức giá hấp dẫn là lựa chọn hàng đầu khi mua smartphone tầm trung. Nhưng để lựa chọn được những chiếc iPhone chất lượng, bạn cần trang bị cho mình kiến thức vững và chọn lựa được cửa hàng uy tín để đặt niềm tin. (Để vững tâm hơn khi khi chọn mua iPhone, đặc biệt là iPhone cũ bạn có thể tự trang bị thêm cho mình những kiến thức, mẹo vặt trong bài viết: Bí quyết giúp bạn phân biệt iPhone – thật giả)

iPhone luôn được chào đón và ưa chuộng tại Việt Nam
iPhone luôn được chào đón và ưa chuộng tại Việt Nam

Vào những năm 2010, 2011 hàng loạt model Android cao cấp từng nuôi tham vọng lật đổ ngôi vị thống trị của iPhone, thậm chí người ta còn dùng từ “iPhone killer” (sát thủ iPhone) để ám chỉ những model cạnh tranh với iPhone. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thuật ngữ này cũng chìm vào quên lãng bởi vài năm trôi qua, đây vẫn là điệp vụ bất khả thi.

Nếu sự ra đời của iPhone 5 và 5S, vẫn còn chưa đủ để người ta tin tưởng ngôi vị số một của iPhone thì bước sang thế hệ iPhone tiếp theo, sẽ chẳng còn phải nghi ngờ gì nữa. Hiện tại, bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus, đang là sản phẩm bao phủ phân khúc smartphone cao cấp tại Việt Nam. Hàng loạt đại lý lớn đang “nóng ruột” vì không có đủ lượng hàng để bán trong dịp Tết âm lịch. Trong khi đó, các mẫu điện thoại Android cao cấp lại có doanh số nhỏ giọt do “thị trường di động bão hoà”.

Qua đó, có thể thấy iPhone thực sự đang trở thành một đế chế ở Việt Nam. Đế chế này vẫn và sẽ vững vàng, ít nhất là trong 4-5 năm tới. Đế chế này sẽ chỉ sụp đổ khi nào người dùng  tìm ra lý do thuyết phục hơn để thích hoặc không thích iPhone nữa, hoặc cho đến khi có một model điện thoại xuất thần nào đó xuất hiện, giống như cách iPhone xuất hiện và đánh bại Nokia, BlackBerry trước đây. 

 Bruce Matthews Jersey

,

Về đầu trang