Sau gần 30 năm Apple và IBM coi nhau như những kẻ thù “không đội trời chung”, giữa năm 2014 Apple và IBM đã bất ngờ bắt tay hợp tác bằng một thỏa thuận mang tính lịch sử.

Giữa năm 2014, thông tin hợp tác mới giữa 2 công ty hàng đầu thế giới trong ngành công nghệ là Apple và IBM làm xôn xao dư luận. IBM là công ty phần cứng hàng đầu trên thế giới, còn Apple là một nhà sản xuất smartphone đình đám và lẽ dĩ nhiên sự kết hợp này sẽ tạo ra một sức mạnh vô cùng khủng khiếp ở thung lũng Silicon.

Một điều đáng ngạc nhiên hơn là sau gần 30 năm Apple và IBM luôn xem nhau là kẻ thù không ai ngờ lại có ngày hai công ty này bắt tay nhau cùng hợp tác. Bản thân nhà sáng lập Apple là Steve Jobs trong một lần đứng cạnh biểu tượng logo của IBM, Steve Jobs đã có hành động khiếm nhã. Vì vậy 2 công ty nàyđã có thời kỳ cực kì căng thẳng với nhau như nước với lửa. Apple đã không sử dụng con chip của IBM sản xuất trên máy tính mà quay sang bắt tay với Intel trong khi đó chiếc PC mà IBM sản xuất ra lại thống trị trên thị trường khiến cho các máy tính Mac gần như là không có chỗ đứng.

Apple và IBM từng là kẻ thù không đội trời chung
Apple và IBM từng là kẻ thù không đội trời chung

Đầu tháng 6 năm 2015 mối quan hệ giữa Apple và IBM đã được xoa dịu đi đôi chút khi IBM lần đầu tiên đã khuyến khích các nhân viên của công ty mình sử dụng máy tính Mac trong công việc. Trong lần hợp tác lần này Tim Cook đã cố gắng xóa bỏ mọi hiềm khích giữa hai bên và thể hiện mong muốn của mình hai bên sẽ cùng nhau phát triển. Tim Cook khẳng định:”Sau 30 năm từ đối thủ không đội trời chung ngay hôm nay chúng tôi lại trở thành đối tác của nhau, điều này có vẻ khó tin, nhưng sự kết hợp này, tôi muốn nhấn mạnh rằng, nó sẽ đem lại lợi ích cho cả hai công ty. Việc hợp tác này không chỉ là tin tốt đối với Apple và IBM mà còn là tin tốt đối với khách hàng của cả hai tập đoàn trên toàn thế giới”.

Từ năm 2014 tới nay, IBM đã phát hành ra thị trường khoảng 100 ứng dụng dành cho hệ điều hành iOS cùng với các chức năng chuyên ngành khác nhằm phục vụ cho 65 nghề thuộc 14 ngành. Cả 2 công ty hiện nay đang cùng nhau triển khai một sáng kiến di động mới cho hệ điều hành “MobileFirst for iOS”.

Từ khi hợp tác năm 2014, IBM cho ra nhiều ứng dụng dành cho iOS
Từ khi hợp tác năm 2014, IBM cho ra nhiều ứng dụng dành cho iOS

Baker còn cho biết thêm rằng Apple đã xây dựng được một trung tâm thiết kế được đặt tại California vào hè năm 2015 và đã thu hút được hơn 150 doanh nghiệp khách hàng đầu tiên. Baker cũng cho biết hiện có “4 cơ sở khác nhau trên khắp thế giới mà IBM phát triển và nhà phát triển Apple đang làm việc cùng nhau hàng ngày”.

IBM đã giúp cho Apple có được định hướng giúp cho người tiêu dùng giải quyết được những hạn chế trong lĩnh vực doanh nghiệp. Trong báo cáo tháng 5, CFO Luca Maestri của Apple nói rằng công ty hiện đã tiến bộ lớn hơn trên thị trường doanh nghiệp. “Hiện, IBM đang trong quá trình triển khai các ứng dụng gốc để tăng tốc độ chuyển đổi lên nền tảng di động cho hơn 200 khách hàng”, ông còn nói thêm: “Chúng tôi vẫn luôn quan sát và nhận thấy ngành vẫn liên tục thu nhận các ứng dụng gốc iOS để chuyển đổi cách các chuyên gia CNTT làm việc và phục vụ khách hàng”.

Nhìn chung đây là một vụ hợp tác mà theo Tim Cook là có một không hai và sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên.

, , ,

[bws_google_captcha]

Về đầu trang

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/f5mobile.vn/public_html/wp-content/plugins/ads-for-wp/output/functions.php on line 403