срочный займ на карту

Các tín đồ công nghệ  cứ cho rằng  BlackBerry sẽ là bất diệt khi chiếc iPhone đầu tiên ra đời không sở hữu bàn phím qwerty. Nhưng đến giờ khi nhìn lại cuộc đua 9 năm qua thì có vẻ như BlackBerry đã tụt lại khá xa so với Apple.

Ngay từ khi chiếc iPhone đầu tiên được giới thiệu  vào tháng 7/2007, cổ phiếu Apple đã tăng 7 lần, trong khi đó cổ phiểu của Blackberry lại giảm tới 8 lần.

Mới đây, đại diện của  BlackBerry cho biết hãng sẽ không tự sản xuất điện thoại  BlackBerry nữa. Ông  John Chen – Tổng Giám Đốc công ty  cho biết hãng sẽ chú trọng vào việc phát triển phần mềm, cụ thể là bảo mật và ứng dụng. Công ty dự định sẽ dừng tất  cả hoạt động  liên quan đến phát triển phần cứng nội bộ và sẽ thuê đối tác ngoài. Điều này sẽ giúp công ty  giảm yêu cầu về vốn và tăng cường nguồn vốn đầu tư.

Apple và BlackBerry có cùng xuất phát điểm vào 9 năm trước
Apple và BlackBerry có cùng xuất phát điểm vào 9 năm trước

Điều này có nghĩa rằng, BlackBerry đã chính thức dừng lại hoạt động sản xuất điện thoại của mình, thay vào đó sẽ nhờ các đối tác bên ngoài để thiết kế, phát triển và bán thiết bị.

Sau hơn 30 năm hoạt động, từng là một tượng đại lớn của ngành sản xuất di động, vậy mà đến nay, BlackBerry phải nhận một cái kết đáng buồn. Trong khi đó, Apple vẫn đang không ngừng cho ra sản phẩm và chưa thấy dấu hiệu của sự tụt dốc. Phải nhớ rằng, “Táo khuyết” mới chỉ chân ướt chân ráo bước chân vào làng di động được 9 năm. Tuy nhiên, thành công họ đạt được khiến ai cũng phải nể phục.

Được biết, tại thời điểm năm 2007, giá cổ phiếu của Apple và BlackBerry ở cùng vị trí xuất phát điểm… Nhưng hơn 1 năm sau đó cổ phiếu của BlackBerry có sự tăng giá và nhỉnh hơn so với Apple. Tuy nhiên từ năm 2009 trở đi, cổ phiếu của Apple đã vượt hoàn toàn so với cổ phiếu của BlackBerry.

Giá trị cổ phiến của Apple (đường màu xanh) BlackBerry (đường màu đỏ) từ năm 2007 đến nay
Giá trị cổ phiến của Apple (đường màu xanh) BlackBerry (đường màu đỏ) từ năm 2007 đến nay

Dù rằng, doanh thu của Apple không chỉ đến từ mảng di động mà còn phải kể đến iPad, MacBook… nhưng tổng doanh thu của iPhone chiếm hơn 50% doanh thu Apple thu được. Theo báo cáo tài chính của quý III /2016, doanh thu iPhone đã lên đến 24,1 tỷ USD – gấp gần 200 lần so với doanh thu quý III/2007 – quý đầu tiên sau khi Apple chính thức tung ra iPhone.

Trong khi đó, doanh thu của BlackBerry quý gần đây nhất chỉ đạt 334 triệu USD, bằng 1/2 doanh số quý III/2007 là 602,6 triệu USD.

Kể từ tháng 7/2007 – thời điểm iPhone vừa được lên kệ, cổ phiếu Apple đã tăng gần gấp 7 lần. Trái lại cổ phiếu của  BlackBerry hiện nay ước tính chỉ bằng khoảng 1/8 lần giá trị tại thời điểm tháng  7/2007.

Liệu với những gì đang làm được, Apple có tiếp tục duy trì được khoảng cách này hay BlackBerry sẽ đuổi kịp và vượt lên trong tương lai? Hãy để thời gian trả lời tất cả nhé!

>>>Xem thêm: Doanh số các sản phẩm đều sụt giảm, Apple vẫn bá chủ thiên hạ

, ,

Về đầu trang