Mục đích của Apple khi treo giải thưởng này là tìm được ra những lỗi trong phần mềm của họ và nhanh chóng khắc phục nhằm bảo vệ cho sự an toàn bảo mật của khách hàng.

Apple đã đưa ra một chương trình vô cùng thú vị dành cho những ai có khả năng tìm ra lỗ hổng trong phần mềm của họ, gồm cả hệ điều hành iOS. Nếu ai tìm ra được những lỗi còn sót lại sẽ rinh ngay giải thưởng vô cùng lớn từ chương trình đó là 200.000USD.

Tại Hội nghị An ninh mạng Black Hat diễn ra tại Las Vegas (Mỹ) hôm 5/8, Giám đốc phụ trách mảng bảo mật của Apple, Ivan Krstic đã công bố chương trình thú vị này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận được giải vì độ bảo mật của Apple được đánh giá là khá an toàn. Muốn nắm trong tay giải thưởng, các hacker phải chứng minh được họ đã tìm ra những lỗ hổng giúp bản thân và người khác có thể xâm nhập được.

Apple treo thưởng 200.000 USD cho người tìm được lỗ hổng phần mềm của hãng
Apple treo thưởng 200.000 USD cho người tìm được lỗ hổng phần mềm của hãng

Bên cạnh đó, vì chỉ những người được Apple lựa chọn mới có cơ hội tham gia nên để đạt được giải thưởng là điều không dễ dàng, Đây là một động thái khá khó hiểu của Apple vì những chương trình dạng như thế này thường không giới hạn người tham gia.

Tuy nhiên, những ai không được lựa chọn nếu tìm được những thiếu sót, lỗ hổng nghiêm trọng vẫn có thể có cơ hội nhận tiền thưởng từ Apple.
Có khá nhiều mức giải thưởng khác nhau dành cho những hacker. Cụ thể : Nếu bạn tìm được lỗ hổng trong phần mềm firmware khởi động, bạn sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng cao nhất là 200.000USD. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được 100.000 USD nếu tìm được lỗ hổng trong phần mềm sinh trắc.

Ngoài ra, chương trình còn đưa ra những giải thưởng ở mức thấp hơn như 50.000USD cho lỗ hổng trong mã thực thi có quyền nhân (kernel) hay có thể truy cập trái phép vào dữ liệu iCloud và 25.000USD với lỗ hổng mà cho phép truy cập vào dữ liệu ngoài quy trình bảo mật khép kín của Apple.

Đây có lẽ là một trong những động thái để giải quyết những phàn nàn gần đây của người dùng về cách xử lý mức độ bảo mật của Apple. Trước đó một loại hệ điều hành dành cho các thiết bị iPhone, iPad, iPod của Apple gồm iOS từ phiên bản 9.2 đến 9.3.3 đã bị nhóm hacker Trung Quốc bẻ khóa thành công (Xem tại bài: Pangu phát hành công cụ jailbreak cho loạt iOS từ 9.2 đến 9.3.3). 

Động thái mới dù có phần chậm trễ so với các đối thủ như Google, Facebook… nhưng đây cũng là động thái tích cực đáng được ủng hộ của Apple.

 

Về đầu trang