Một số chuyên gia trong làng công nghệ dự đoán rằng, Apple có thể sẽ sử dụng bộ xử lý Intel bên trong các thiết bị iPhone của hãng từ năm 2018.

Bài viết đánh giá mới nhất trên trang Nikkei Asian Review đã nêu lên được ý kiến của các nhà phân tích – những người tin rằng, Intel có khả năng sẽ cạnh tranh với TSMC và Samsung trong cuộc chạy đua bộ xử lý cho iPhone sớm hơn dự kiến trước đây.

Đại diện của Intel chia sẻ rằng bên cạnh việc sản xuất các con chip dựa trên kiến trúc truyền thống của hãng, đơn vị này đang triển khai kế hoạch sản xuất chip ARM.

Trước đó, nhiều người cho rằng iPhone của “Táo Khuyết” được trang bị chip của Intel sớm nhất cũng phải đến năm 2019. Tuy nhiên trong báo cáo của Nikkei cho rằng Apple có khả năng sẽ áp dụng chip ARM của Intel vào năm 2018.

Apple sẽ áp dụng chip Intel vào năm 2018
Apple sẽ áp dụng chip Intel vào năm 2018

Theo một số nguồn tin rò rỉ cho hay, Apple đã sớm hợp tác với Intel về mảng này và Intel đang có tham vọng giành lấy một trong hai khách hàng hàng đầu của TSMC. Như đã biết, iPhone của Apple hiện đang sử dụng chip được chịu trách nhiệm của cả TSMC và Samsung.

Bài viết này cũng cho rằng , Intel nắm giữ lợi thế sân nhà so với hai đối thủ đến từ Châu Á là Samsung và TSMC. Apple đang gặp nhiều khó khăn và phải chịu áp lực lớn từ phía những công ty ở Mỹ. Và trụ sở chính của Intel là ở Santa Clara, California.

Bên cạnh đó, Apple còn có tham vọng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, để đè phòng các vấn đề sản xuất và không phụ thuộc vào một nhà sản xuất duy nhất. Theo báo cáo mới nhất thì xu hướng này có khả năng sẽ bị loại bỏ trong năm nay hoặc chậm nhất là năm sau, mặc dù có nguồn tin cho rằng, Apple đang phụ thuộc hoàn toàn vào TSMC để sản xuất chip A10 và A11 cho iPhone.

Chip A10 và A11 sẽ bị thay thế bởi chip Intel
Chip A10 và A11 sẽ bị thay thế bởi chip Intel

Ngoài ra, sự cạnh tranh và tranh chấp bằng sáng chế với Samsung cũng đã phần nào làm giảm đi mối quan hệ lâu năm giữa hai ông lớn này .Bên cạnh đó, phải kẻ đến những tranh cãi ngắn ngủi trong mùa thu năm ngoái xoay quanh sự khác biệt giữa chip A9 của TSMC và Samsung trang bị cho iPhone 6s.

Trong khi đó, Apple đã trang bị những chip tiêu chuẩn của Intel cho các dòng máy Mac của họ. Dù nhiều người đã từ lâu cho rằng, Apple đang thử nghiệm giải pháp thay thế đến từ ARM để cung cấp cho máy Mac nhằm kiểm soát và ít bị phụ thuộc vào một nhà cung ứng như trường hợp của iPhone.

, ,

Về đầu trang