Apple đang lên kế hoạch chống trộm cho những sản phẩm của mình thông qua cách bí mật chụp ảnh đồng thời lưu dấu vân tay của kẻ trộm trong khi người này không hề hay biết.

Hệ thống hiện đại này đã được nêu chi tiết trong một đăng ký sáng chế được công bố vừa qua của Apple. Chắc chắn phần mềm hấp dẫn này sẽ sớm được tích hợp trong những thiết bị iPhone, iPad trong thời gian tới.

Hệ thống mới này của Apple sẽ thu thập thông tin sinh trắc học khi ai đó cố gắng khởi động hay kích hoạt iPhone. Việc truy cập trái phép này có thể đến từ một thiết bị của bên thứ ba hoặc người sử dụng trái phép muốn vượt qua những phần bảo mật của thiết bị.

Apple sắp tung ra phần mềm chống trộm
Apple sắp tung ra phần mềm chống trộm

Theo trang tin The Verge, hệ thống sinh trắc này có thể là một hoặc nhiều dấu vân tay, hay hình ảnh và video của người sử dụng hiện tại. Bên cạnh đó, còn có giao diện pháp lý về sử dụng thông tin cùng một vài chi tiết khác.

Phương tiện tính toán của hệ thống sẽ đưa ra những thông tin sinh trắc học được lưu trữ về người dùng hợp pháp của thiết bị để xác định người xâm nhập trái phép.

Tuy nhiên, hệ thống hiện đại này vẫn đang vướng phải nhiều khó khăn. Hiện tại, công nghệ cảm biến vân tay trên các thiết bị của Apple yêu cầu người dùng sử dụng ngón tay tiếp xúc với Touch ID nhiều lần ở các góc độ khác nhau để thu được dấu vân tay chính xác nhất.

Nhiều người cho rằng, Apple sẽ không đưa ra một hệ thống phụ thuộc hoàn toàn vào việc vô tình ấn ngón tay vào nút Home nhiều lần của người xâm nhập trái phép. Những phiên bản mới của Apple sẽ có khả năng thu thập dấu vân tay hiệu quả và đơn giản hơn.

Apple có thể thu thập dấu vân tay hiệu quả hơn
Apple có thể thu thập dấu vân tay hiệu quả hơn

Bên cạnh đó, với hệ thống này, việc bí mật chụp ảnh, quay video và ghi âm cho phép một chiếc iPhone bị đánh cắp cung cấp một số thông tin hữu ích về người đang cố gắng truy cập trái phép và giúp tìm ra tên tội phạm.

Tuy nhiên, phần mềm này của Apple có thể gây ra một số lo ngại về quyền riêng tư và tính hợp pháp. Nếu Apple sáng tạo ra những phương pháp bí mật nắm bắt và lưu trữ thông tin sinh trắc học, ngay cả khi nó là một hệ thống bảo về khách hàng thì vẫn có thể ảnh hưởng tới danh tiếng của công ty liên quan đến vấn đề bảo mật người dùng.

CEO Tim Cook rất tự hào về việc bảo vệ chặt chẽ quyền riêng tư của khách hàng ngay cả khi đối mặt với cuộc điều tra của FBI. Vì thế, người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng vào một phần mềm bảo vệ tài sản do Apple cung cấp trong tương lai.

 Adam Foote Authentic Jersey

, ,

[bws_google_captcha]

Về đầu trang