срочный займ на карту

Việc Jailbreak (bẻ khóa) hệ điều hành iOS ngày càng nan giải hơn với các phiên bản mới (từ iOS 9) trở lại đây.

Mặc dù có nhiều cảnh báo từ Apple về tác hại của công cụ jailbreak như: khiến hiệu năng hoạt động của máy không ổn định, hao pin nhanh, giảm tính bảo mật, thậm chí là mất bảo hành từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, rất nhiều iFan vẫn mong chờ từng ngày các công cụ jailbreak được phát hành để có thể trải nghiệm những ứng dụng mới mẻ từ kho ứng dụng Cydia.

Không như những phiên bản từ iOS 8 trở về trước, việc jailbreak các phiên bản iOS mới phát hành trong thời gian gần đây ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vậy đâu là nguyên do của việc này?

Việc jailbreak hệ điều hành iOS ngày càng khó hơn
Việc jailbreak hệ điều hành iOS ngày càng khó hơn

Theo chia sẻ gần đây của Pangu – nhóm hacker Trung Quốc nổi tiếng với việc jailbreak thành công nhiều phiên bản iOS và đang tích cực trong việc bẻ khóa iOS 10 “Một đám mây đen lớn đang bao phủ tương lai của việc jailbreak”. Điều này là vì Apple đang tăng cường, thắt chặt bảo mật đối với những phiên bản sắp ra mắt. Một hệ thống bảo mật có tên IP (System Integrity Protection) hay “Rootless” sẽ giúp Apple hiện thực hóa các kế hoạch bảo mật. Tính năng này từng được Apple giới thiệu vào năm 2015 dành cho nền tảng macOS và nhiều khả năng sẽ được Apple mang lên nền tàng iOS dự kiến ra mắt và tháng 9 tới. Vì vậy, mới nói đang có một tương lai “đen tối” đối với jailbreak.

Dù rằng, tại Hội nghị bảo mật di động – MOSEC 2016 diễn ra hồi đầu tháng 7 vừa qua, các thành viên của Pangu đã biểu diễn thành công việc jailbreak nền tảng iOS 10, nhưng việc các lỗ hổng bảo mật đã rất nhanh chóng được các kỹ sư của Apple vá lại trong phiên bản beta 2 của iOS 10. Không chắc phương thức bảo mật “Rootless” có được áp dụng trên iOS 10 hay không. Nhưng qua đây có thể thấy rõ rằng, Apple đang nỗ lực tăng cường tính bảo mật cho iOS cũng như ngăn chặn các hacker bẻ khóa hệ điều hành này.

Pangu trình diễn jailbreak iOS 10 tại hộ nghị bảo mật di động tại Trung Quốc
Pangu trình diễn jailbreak iOS 10 tại hộ nghị bảo mật di động tại Trung Quốc

Tuy nhiên hãy khoan bàn đến iOS 10, vì đó là chuyện của tương lai. Hãy nói về phiên bản iOS 9.3.2, những thông tin về công cụ jailbreak liên tục được truyền đi từ đầu tháng 7 khiến nhiều người dùng chờ đợi và kì vọng. Đặc biệt đầu tuần trước, nhiều thông tin về việc Pangu sẽ phát hành công cụ jailbreak iOS 9.3.2 lại được lan truyền. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, công cụ này vẫn “bặt vô âm tín”.

Hồi tháng 5, Luca Todesco một “lão làng” trong việc bẻ khóa iOS cũng đã trình diễn thành công màn jailbreak iOS 9.3.2 trên trình duyệt Safari. Tuy nhiên, hacker người Ý này lại từ chối việc cung cấp công cụ này cho cộng đồng người dùng. Phải chăng việc jailbreak đang đi vào ngõ cụt?

, , ,

Về đầu trang