Rào cản về pháp lý chỉ là một nguyên nhân nhỏ, nguyên nhân chủ yếu đó là sự cạnh tranh gay gắt của các hàng điện thoại nội địa như Oppo, Xiaomi, Huawei…

Là một trong những hãng sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới nhưng Apple vẫn đang “bó tay” với thị trường Trung Quốc.

Không nhiều người ở Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra một số tiền khoảng 5000 nhân dân tệ( 749 USD) chỉ để sở hữu chiếc iPhone 6S, thậm chí cả những chiếc iPhone 6s cũ vẫn có giá rất cao, trong khi họ hoàn toàn có thể lựa chọn Huawei có cấu hình tương tự mà chỉ có 2000 nhân dân tệ.

iPhone 6s bị đánh giá là có giá quá đắt, vì vậy khó cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc
iPhone 6s bị đánh giá là có giá quá đắt, vì vậy khó cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc

Khi mà các hãng điện thoại nội địa tung ra những mẫu smartphone với thiết kế đẹp mắt, cấu hình cao và giá cả cạnh tranh thì Apple phải đương đầu với một thách thức lớn.

Thật hiếm khi, gã khổng lồ Apple bị những kẻ tí hon như Oppo, Xiaomi, Huawei… đè đầu cưỡi cổ. Tuy nhiên, điều khó tin này đang diễn ra tại thị trường Trung Quốc, khi mà Huawei vượt qua Apple trở thành hãng điện thoại hàng đầu tại đây.

Chiếc iPhone SE với mức giá phải chăng của Apple tưởng chừng như sẽ cứu vãn được tình thế, nhưng nó vẫn chưa  tạo ra  cú bứt phá được. Ngoài ra, iPhone 6S cũng chưa có nhiều thay đổi mới để thu hút người tiêu dùng. Điều này dẫn đến doanh số của Apple sụt giảm nghiêm trọng.

Các sản phẩm nội địa của Trung Quốc có thế kế đẹp, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với iPhone
Các sản phẩm nội địa của Trung Quốc có thế kế đẹp, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với iPhone

Ưu điểm lớn nhất của Apple hiện nay là hệ điều hành iOS và nhiều ứng dụng thú vị trên App Store. Điều này sẽ níu giữ được những tín đồ trung thành của Apple trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là  kỳ vọng của Apple cũng như các nhà đầu tư, Apple vẫn phải đương đầu với nhiều thách thức khác.

Cụ thể là các dịch vụ phim iTunes và iBooks của Apple vẫn tạm thời bị đóng cửa vì một số rào cản pháp lý tại Trung Quốc. Và gần đây, Apple cũng đánh mất thương hiệu iPhone vào tay của một hãng sản xuất ví da vô danh.

Phải nói rằng, năm 2016 là một năm khó khăn nhất của Apple với đầy rẫy những thử thách về pháp lý tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, đối thủ của Apple giờ không chỉ là Samsung, mà còn mở rộng đến những công ty nhỏ tại Trung Quốc như Xiaomi, Huawei… Apple cần có những chiếc lược hợp lý để vượt qua chúng để giành lại thị trường tiềm năng Trung Quốc.

,

Về đầu trang