срочный займ на карту

Với việc khai tử iPhone 16 GB và thay thế bằng iPhone 32 GB, Apple sẽ chấm dứt việc móc túi người dùng. Thay vào đó, hãng sẽ yêu cầu đối tác cung ứng linh kiện với giá thành rẻ hơn.

Những năm qua, bằng iPhone 16 GB, Apple đã “móc túi” của hàng triệu người dùng. Nhiều người đã phải chi thêm 100 USD để nâng cấp bộ nhớ từ 16GB lên 64 GB trong khi nhu cầu sử dụng chỉ ở mức 32 GB. Apple chỉ mất khoảng 20 USD cho chi phí sản xuất linh kiện nâng cấp. Bằng cách này, Apple đã tăng thêm không ít lợi nhuận của mỗi chiếc iPhone bán ra.

Loại bỏ những chiếc iPhone 16 GB để thay thế bằng những chiếc iPhone với dung lượng khởi điểm là 32 GB, Apple đã đánh trúng tâm lý, thị hiếu của người dùng, đồng thời gây sức ép với đối thủ. Tất nhiên, lợi nhuận từ mỗi thiết bị cũng sẽ giảm theo.

Apple sẽ khai tử iPhone 16 GB để thay thế bằng iPhone 32GB
Apple sẽ khai tử iPhone 16 GB để thay thế bằng iPhone 32GB

Theo Forbes, để lấp bớt khoảng trống này, Táo khuyết đang gây sức ép với các đối tác cung ứng linh kiện, buộc họ phải cung cấp với giá rẻ hơn. Foxconn và Pegatron là hai công ty gia công linh kiện đang bị Apple “bắt chẹt”.

Chiêu trò được Apple áp dụng là đòi chấm dứt hợp đồng, tìm đối tác mới nếu những đối tác nói trên không giả giá thành linh kiện. Trong tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, Foxconn và Pegatron đã chấp thuận yêu cầu và đang tăng cường sản xuất để cung cấp đủ số lượng linh kiện.

Với những công ty chuyên gia công linh kiện từ lâu đã lệ thuộc khá nhiều vào lượng đơn đặt hàng từ Apple như Foxconn hay Pegatron, việc để mất đối tác này này có thể ảnh hưởng tới sự sống còn của họ. Vì vậy họ không thể không chấp thuận.

Với Apple, việc tạo ra sân chơi mà trong đó các đối tác phải cạnh tranh bằng chính giá cả và chất lượng là hành động cực kì khôn ngoan. Nó sẽ giúp Táo khuyết vừa giảm chi phí sản xuất vừa tìm ra những giải pháp mới sáng tạo hơn. Bằng việc giảm chi phí cho linh kiện họ vừa có thể giảm giá thành sản phẩm đưa iPhone đến gần người dùng hơn, lợi nhuận có giảm nhưng không sẽ đáng kể trong khi doanh số chắc chắn sẽ tăng. Tất nhiên, trong cuộc chơi khốc liệt của các đối tác, dù là ai thắng, ai thua kẻ thắng cuối cùng sẽ luôn là Apple.

Apple yêu cầu các đối tác phải cung cấp linh kiện với giá rẻ hơn
Apple yêu cầu các đối tác phải cung cấp linh kiện với giá rẻ hơn

Thử lấy một ví dụ với chip A9 và A10. Loại chip được chia ra cho hai hãng là Samsung và TSMC sản xuất. iPhone 6s và 6s plus là những chiếc điện thoại sử dụng chip A9. Tuy nhiên, hiệu suất cũng như khả năng tiêu thụ pin của cùng một loại lại có sự khác biệt. Với những chiếc iPhone sử dụng chip A9 do Samsung sản xuất có hiệu suất tốt hơn, nhưng khả năng hao pin cũng nhanh hơn so với iPhone sử dụng chip A9 do TSMC sản xuất và ngược lại.

Với sản phẩm iPhone 7 lần này, Apple đã chọn TSMC là nhà sản xuất độc quyền cho chip A10, do kỹ thuật chế tạo mới của hãng này có thể khiến chíp mỏng hơn, phù hợp với tiêu chí của iPhone mới. Còn Samsung sẽ trở thành nhà cung cấp vật liệu bán dẫn cho Apple.

Tuy nhiên, sang năm 2018 Apple có thể trở thành đối tác lớn của Samsung, nếu iPhone  8 sử dụng công nghệ màn hình OLED (theo dự đoán của nhiều chuyên gia), bởi Samsung là hãng đang dẫn đầu về công nghệ màn hình này.

Apple có thể sẽ không có được lợi nhuận cao với mỗi chiếc iPhone hoặc không dẫn đầu về doanh số thiết bị bán ra, nhưng iPhone sẽ là thương hiệu có tầm ảnh hưởng hơn bất kì thương hiệu nào.

, ,

Về đầu trang