Apple đang phải chịu một án phạt thuế lớn nhất châu Âu khi Liên minh châu Âu ra phán quyết về việc Ireland đã phê duyệt một chính sách thuế bất hợp pháp cho Apple.

Dựa trên phán quyết này của EU thì Apple phải thanh toán đầy đủ 13 tỷ EUR tương đương với 14,5 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. Nhưng phía Apple cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết này.

Có thể thấy, Apple hiện tại là công ty có khối lượng tài sản “khủng” nhất thế giới với trên 230 tỷ tiền mặt trong tài khoản và sở hữu giá trị thị trường lên đến 570 tỷ USD. Chính vì điều này nên nhiều người sẽ nghĩ rằng phán quyết của EU sẽ chẳng “ làm khó” được Apple với số tiền nộp phạt đó chỉ là con số lẻ.

CEO Tim Cook
CEO Tim Cook

Nhưng đó hoàn toàn là quan điểm sai, với mức phạt là 14,5 tỷ USD Apple sẽ phải chịu thiệt hại đáng kể. Đồng nghĩa với việc chính sách thuế từ trước đến nay không còn có hiệu lực và Apple sẽ phải chịu một mức thuế suất cao trong tương lai, khiến cho lợi nhuận ròng của Apple giảm sút.

Trên thực tế, 14,5 tỷ USD này có thể tương đương với:

  • Gần gấp 2 lần tổng lợi nhuận của Apple trong quý vừa qua – 7,8 tỷ USD.
  • 27% tổng lợi nhuận mà Apple đạt được trong năm 2015 – năm Apple có mức lợi nhuận kỷ lục.
  • Tổng số doanh thu từ 24,3 triệu chiếc iPhone bán ra(tính ở mức giá trung bình) gần nhất.
  • Với số tiền 14,5 tỷ USD Apple có thể tặng cho mỗi công dân Ireland 5 chiếc iPhone
  • Hơn 4 lần tổng lợi nhuận mà Facebook đạt được trong năm 2015 và gần bằng mức doanh thu của Facebook năm vừa qua – 17,9 tỷ USD
  • Nó cũng tương đương với 88% số lợi nhuận của Alphabet thu về năm 2015 và lớn hơn cả tổng lợi nhận của ông lớn Google năm 2014.
Apple sẽ phải bán 24,3 triệu chiếc iPhone mới đủ tiền bù vào khoản phạt 14,5 tỷ  USD của Liên minh châu Âu
Apple sẽ phải bán 24,3 triệu chiếc iPhone mới đủ tiền bù vào khoản phạt 14,5 tỷ USD của Liên minh châu Âu

Như vậy không giống như suy nghĩ của nhiều người, án phạt này có thể sẽ khiến Apple phải “toát mồ hôi hột”.

Trước những bất lợi đó CEO Tim Cook đã gửi một bức thư ngắn giải thích cấu trúc thuế của mình và cho rằng EU đang cố tình đưa ra một đạo luật mới.

Trong bức thư Cook viết:

“Động thái này của Liên minh Châu Âu giống như đang cố đưa ra một đề xuất chỉnh sửa luật thuế của Ireland, theo những gì mà Liên minh này cho rằng bộ luật này cần phải có. Nó có thể là một đòn tấn công nặng nề vào chủ quyền của các nước thành viên trong Liên minh Châu Âu về các vấn đề thuế của riêng của họ cũng như các nguyên tắc vốn rất chắc chắn của luật pháp ở châu Âu”.

CEO Tim Cook cũng cho biết cả Ireland và Apple sẽ kháng cáo phán quyết này của Liên Minh Châu Âu. “Chúng tôi tin rằng phán quyết của Liên minh Châu Âu sẽ nhanh chóng được gỡ bỏ” Cook nói.

Nếu phán quyết này không thì gỡ bỏ và chính sách thuế mới của Hoa Kỳ có thêm nhiều ưu tiên cho “ táo khuyết” thì Apple sẽ đổ bộ số lượng lớn tiền hơn về Mỹ. Tim Cook cũng đặt kỳ vọng vào sự cải cách luật thuế doanh nghiệp của Mỹ trong năm 2017 tới.

, ,

Về đầu trang