Một người đàn ông sống tại bang Florida, Mỹ vừa tuyên bố rằng mình đã phát minh ra iPhone trước Apple và khởi kiện “Táo khuyết” để đòi về khoản tiền bồi thường 10 tỷ USD.

Apple liên tục vướng vào các vụ kiện tụng liên quan tới bản quyền sáng chế, sau công ty ma tại Trung Quốc giờ đến một thường dân tại Mỹ. Theo DailyDot, mới đây, Thomas S. Ross một người đàn ông sống tại bang Florida, Mỹ đã đệ đơn lên toà án bang đòi Apple bồi thường 10 tỷ USD vì đã “ăn cắp” ý tưởng thiết kế của mình.

Bản vẽ ý tưởng chiếc điện thoại của Thomas năm 1992 và thết kế iPhone
Bản vẽ ý tưởng chiếc điện thoại của Thomas năm 1992 và thết kế iPhone

Thomas nói với báo chí, truyền thông rằng mình đã có ý tưởng về một thiết bị giống iPhone và có bản vẽ thiết kế từ năm 1992. Trong bản thiết kế đó, Thomas mô tả về một thiết bị hình chữ nhật có 4 góc bo cong, với ngoài màn hình cảm ứng, thiết bị này còn trang có phím vật lý dưới màn hình.

Thomas cho hay, ông từng nộp đơn đăng kí bảo hộ cho ý tưởng này, tuy nhiên năm 1995 do không đủ tiền tiếp tục đóng phí nên đã bị từ chối cấp quyền sở hữu trí tuệ.

Bản vẽ của Thomas đã không được cấp quyền sở hữu trí tuệ
Bản vẽ của Thomas đã không được cấp quyền sở hữu trí tuệ

Người đàn ông này cho rằng mình đã bị “tổn thương sâu sắc”, sự tổn thương ấy không thể đo đếm được bằng tiền. Dù vậy, trong đơn kiện trình lên tòa án, ông vẫn yêu cầu Apple phải bổi thường cho mình khoản tiền 10 tỷ USD và đồi 1,5% lợi nhuận từ việc bán iPhone.

Vụ án đã được Toà án Nam Florida đã thụ lý vào ngày 27/6 vừa qua. Dù có nhiều kẻ thù và từng dính dáng đến không ít vụ kiện tụng nhưng đây là lần đầu Apple đối mặt với vụ kiện về bản quyền sáng chế iPhone xuất phát từ một cá nhân.

Xem thêm: 

 Kenny Golladay Jersey

,

[bws_google_captcha]

Về đầu trang