Chính phủ Ấn độ chính thức bác bỏ kế hoạch bán iPhone đã qua sử dụng của Apple, bất chất những nỗ lực của Tim Cook trong thời gian qua.

Ấn Độ là đất nước có nhu cầu tiêu thụ iPhone cao. Trong quý tài chính thứ II của Apple, khi mà doanh số iPhone lần đầu tiên giảm xuống thấp hơn cùng kì năm ngoái, thì doanh số iPhone tại Ấn Độ lại tăng tới 56%. Sự đột phá này chủ yếu đến từ mẫu iPhone 5s cũ có giá bán khoảng 300 USD.

>>> Một số mẫu iPhone cũ đang giảm giá tại Việt Nam: iPhone 5C Lock, iPhone 5s Lock, iPhone 6 Lock

Để vận động chính phủ Ấn Độ thông qua kế hoạch bán những chiếc iPhone đã qua sử dụng tại quốc gia này, CEO Tim Cook đã đích thân tới Ấn Độ và có những buổi làm việc với Thủ tướng Narendra Modi.

Apple muốn phân phối iPhone cũ tại Ấn độ để đối phó với những khiếu nại về mức giá iPhone quá cao
Apple muốn phân phối iPhone cũ tại Ấn độ để đối phó với những khiếu nại về mức giá iPhone quá cao

Thời gian qua, Apple đã liên tục nhận những khiếu nại cho rằng iPhone có giá bán quá cao ở quốc gia mà thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 1.500 USD/ tháng. Chính vì vậy, Apple hy vọng kế hoạch bán iPhone cũ giá rẻ sẽ được chính phủ Ấn Độ thông qua. Đây sẽ là giải pháp cứu cánh cho Táo khuyết cả về mặt doanh số lẫn những khiếu nại nói trên.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Nirmala Sitharaman – Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, lãnh đạo nước này không ủng hộ việc doanh nghiệp đã qua sử dụng tại Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã từ chối việc trở thành bãi thải iPhone cũ của Apple
Chính phủ Ấn Độ đã từ chối việc trở thành bãi thải iPhone cũ của Apple

Đây là lần thứ kế hoạch của Apple bị chính phủ Ấn Độ từ chối. Tuần trước, yêu cầu được miễn việc thực hiện quy định “các cửa hàng bán lẻ phải có 30% sản phẩm, hàng hóa địa phương” mà Apple đưa ra cũng đã bị chính phủ nước này bác bỏ.

Apple hy vọng việc phát triển hệ thống Apple Store tại Ấn Độ sẽ giúp nâng cao nhận thức, khả năng nhận diện thương hiệu của người dân nước này. Tuy nhiên, do chính sách trên kế hoạch của “Táo khuyết” sẽ phải tạm ngừng.

“Chúng tôi không bao giờ vứt bỏ bất cứ thứ gì tại bất kì quốc gia nào” Tim Cook chia sẻ. Apple có một quy trình nghiêm ngặt để xác định iPhone đã qua sử dụng. Sau khi được tân trang lại nó được bán ra tại các thị trường khác nhau với mức giá rẻ và áp dụng chế độ bảo hành như mới. Tại thị trường Ấn độ cũng vậy. “ Nếu bạn muốn, chúng tôi có thể đưa những chiếc iPhone cũ đã được tân trang lại về phân phối tại Ấn Độ với mức giá rẻ” CEO Apple nói.

Sau khi tân trang những chiếc iPhone cũ sẽ được áp dụng chế độ bảo hành như mới
Sau khi tân trang những chiếc iPhone cũ sẽ được áp dụng chế độ bảo hành như mới

Ấn độ được xác định là một trong những thị trường quan trọng bậc nhất của Apple. Dự kiến năm 2017, quốc gia này sẽ trở thành thị trường tiêu thụ smartphone lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất muốn phân phối sản phẩm tại đất nước này sẽ phải điều chỉnh về giá cả sao cho phù hợp vì 70% smartphone bán ra tại Ấn Độ hồi năm ngoái để có mức giá chỉ dưới 150 USD. Chúng hầu hết được cung cấp bởi các doanh nghiệp địa phương và công ty sản xuất smartphone Android giá rẻ.

 

, ,

Về đầu trang