Đằng sau chiếc iPhone nổi tiếng thời thượng và sự thành công của Apple là vô vàn những điều bí ẩn và cả những câu chuyện thú vị mà có lẽ bạn chưa từng nghe tới.

Ngoài những sản phẩm luôn được người dùng đón nhận và tin dùng, Apple còn được toàn thế giới ngưỡng mộ vì phong cách làm việc độc đáo, văn hóa công ty thú vị. Những sự thật, câu chuyện dưới đây sẽ chứng minh cho điều đó.

1. iPhone đầu tiên ra đời năm 1983

Như vậy iPhone đầu tiên đã ra đời cách đây 33 năm và tất nhiên nó chẳng có điểm nào là giống với chiếc iPhone mà bạn đang cầm trên tay ngày hôm nay. Khi ra đời năm 1983 nó được thiết kế với như một chiếc điện thoại để bàn và tương tác với người dùng thông qua một cây bút chứ không phải công nghệ cảm ứng đa điểm chạm như iPhone ngày nay.

iPhone đầu tiên co hình dáng giống một chiếc điện thoại bàn
iPhone đầu tiên co hình dáng giống một chiếc điện thoại bàn

Thiết kết được ra mắt bởi Hartmut Esslinger, một nhà phát triển phần cứng nổi tiếng sau này trở thành cảm hứng và là tiền đề cho iPhone, iPad. Tuy nhiên công chúng không hề biết đến nó cho tới khi Steve Jobs trở lại Apple vào năm 1997.

Điều thú vị của iPhone năm 1983 là màn hình của nó khá giống với màn hình iPad hiện tại cùng chức năng gọi thoại, điều mà iPad ngày nay không có. Đây có thể là một ý tưởng để Apple phát triển các thế hệ iPad tiếp theo. 

2. Tên gọi iPod xuất phát từ 1 bộ phim

Chuyên gia quảng cáo Vinnie Chieco là người đã đề xuất tên iPod cho máy nghe nhạc của Apple. Theo Chieco khi nhìn thấy sản phẩm này ông đã liên tưởng ngay đến bộ phim 2001: A Space Odyssey. Bộ phim với câu thoại nổi tiếng “Open the bay door, Hal!” có tình tiết cỗ máy EVA Pod bay xung quanh con tàu vũ trụ Discovery One.

Tên iPod được lấy cảm hứng từ 1 bộ phim
Tên iPod được lấy cảm hứng từ 1 bộ phim

Mối quan hệ của EVA Pod và Discovery One được Chieco hình dung như mối quan hệ giữa máy nghe nhạc với máy tính cá nhân. Ngoài ra cả EVA Pod và mẫu máy nghe nhạc Apple mà Chieco được xem đều có màu trắng.

3. Cydia là tên một loại sâu chuyên đục táo

Cydia, kho ứng dụng dành cho iOS đã được jailbreak thực chất là tên một loại sâu ăn táo. Các sản phẩm của Táo khuyết có tính bảo mật cao đồng thời Apple luôn cài đặt một số mặc định cho các hệ điều hành của mình, việc jailbreak (bẻ khóa) giúp người dùng có thể xóa đi các mặc định đồng thời thâm nhập vào kho ứng dụng Cydia để có thể tải về các ứng dụng miễn phí mà người dùng không thể tải trên App Store.

Cydia là tên một loài sâu đục táo
Cydia là tên một loài sâu đục táo

Jay Freeman người sáng lập Cydia khi được hỏi về lý đặt tên ứng dụng đã cho biết, cái tên Cydia được ông cảm hứng từ một loại sâu đục táo có tên khoa học là cydia pomonella. 

6. iPhone có thể “sống sót” khi rơi từ độ cao 4 km

Có thể bạn ngạc nhiên về điều này nhưng đó là sự thật 100%. Jarrod McKinney, một tay nhảy dù đã vô tình làm rơi chiếc iPhone 4 của mình khi đang ở độ cao gần 4 Km so với mặt đất.

iPhone có độ bền và khả năng sống sót cao khi rơi vỡ
iPhone có độ bền và khả năng sống sót cao khi rơi vỡ

Sau đó nhờ định vị GPS, Jarrod đã tìm thấy chiếc điẹn thoại của mình. Anh cũng đã vô cùng bất ngờ khi chiếc điện thoại vẫn có thể gửi nhận các cuộc gọi bình thường mặc dù màn hình đã vỡ tan.

7. Apple có 3 người sáng lập

Apple chính thức được thành lập năm 1976 với 3 thành viên sáng lập là Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne.

Ba thành viên sáng lập Apple
Ba thành viên sáng lập Apple

Ronald là người đã thiết kế logo đầu tiên của Apple, soạn thảo thuận hợp tác đầu tiên của hãng và bản hướng dẫn máy tính Apple I. Tuy nhiên vì các lý do liên quan đến nợ nần, Ronald đã bán tháo số cổ phiếu của mình  trong 2 tuần với giá 800 USD. Số cổ phiếu này đến nay đã có giá trị hơn 35 tỷ USD.

8. Tất cả hình ảnh quảng cáo của iPhone mới đồng hồ đều hiển thị 9:41 hoặc 9:42

Nếu thường xuyên theo dõi các sự kiện của Apple, bạn sẽ thấy các hình ảnh minh họa của iPhone, iPad đều có đồng hồ hiển thị thời gian là 9:41 hoặc 9:42. Lý giải điều này, theo Apple cho biết, trong các sự kiện ra mắt sản phẩm mới, các sản phẩm luôn được giới thiệu vào phút thứ 40 của màn thuyết trình và xê dịch 1 đến 2 phút.

Các sản phảm ra mắt có hình minh họa đồng hồ hiển thị thời gian là 9:41
Các sản phảm ra mắt có hình minh họa đồng hồ hiển thị thời gian là 9:41

9. Logo Apple vẫn là điều bí ẩn

Có thể bạn đã đọc hay nghe được ở đâu đó những cách lý giải ý nghĩa logo táo khuyết của Apple. Tuy nhiên, tất cả chúng đều chỉ ở mức độ giả thuyết, phỏng đoán do người hâm mộ Apple truyền nhau vì Apple chưa bao giờ chính thức công bố ý nghĩa táo cắn dở. 

Logo Apple vẫn là điều bí ẩn
Logo Apple vẫn là điều bí ẩn

Còn về tên gọi Apple, điều này rất đơn giản chỉ là vì Steve Jobs , người sáng lập và cũng vị lãnh đạo cao nhất của Apple thích ăn táo mà thôi.

 Xem thêm

, , ,

Về đầu trang