Tính năng 3D Touch từng được Apple tích hợp trên iPhone 6s nhưng với iOS 10 nó sẽ mang nhiều tiện ích và và nổi trội hơn bao giờ hết. 

Khi tính năng 3D Touch được công bố trên iPhone 6s và 6s plus vào năm ngoái, nhiều người hoài nghi rằng Apple đã quá phô trương tính năng này. Thời điểm đó có rất nhiều bài viết cho rằng nó không đặc sắc và thậm chí phần lớn cộng đồng công nghệ gọi nó là một bản sao hình thức “nhấn và giữ” đã tồn tại trên Android.

Nhiều người sở hữu chiếc iPhone 6 hãy 6 plus nghĩ rằng chiếc điện thoại mà họ đang dùng đã là quá “ổn” và việc đưa thêm tính năng 3D Touch vào chiếc iPhone 6s là không cần thiết.

Tính năng 3D touch từng được trang bị trên iPhone 6s và 6s plus
Tính năng 3D touch từng được trang bị trên iPhone 6s và 6s plus

Trên thực tế, 3D Touch cũng không hẳn là 1 cú hit lớn với iPhone song Apple và các nhà phát triển có thể lợi dụng tính năng này hỗ trợ trên nhiều ứng dụng và trò chơi. Đặc biệt với sự ra mắt của iOS 10 và iPhone 7 sắp tới, Apple sẽ càng củng cố hơn chức năng này để 3D Touch và iPhone trở thành “cặp đôi hoàn hảo” sinh ra để dành cho nhau.

Với iOS, 3D Touch không chỉ là việc “nhấn và giữ” trên Android mà bạn có thể sử dụng lực nhấn sao cho phù hợp để truy cập vào menu ẩn nhanh hơn bao giờ hết. Thay vì nhấn 1 lúc lâu và chờ đợi cho cửa sổ Pop-up xuất hiện như trên Android thì với iPhone nó sẽ phản hồi ngay lập tức. Đó chính là sự khác biệt về độ nhạy cảm ứng.

Với 3D Touch bạn chỉ cần sử dụng lục nhấn phù hợp để thao tác ứng dụng
Với 3D Touch bạn chỉ cần sử dụng lục nhấn phù hợp để thao tác ứng dụng

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần lo lắng dế yêu của mình tự hoạt động khi ngón tay của bạn vô tình để trên thiết bị. Apple cũng cho biết, sẽ tạo thêm hai cấp độ cho 3D Touch là: Peek (nhấn nhẹ) để xem trước một phần nội dung và Pop (nhấn mạnh) để hiển thị toàn bộ nội dung hoặc mở cửa sổ mới.

Thử nghiệm hai phiên bản iOS 10 beta và iOS 10 beta 2 khi chạy trên các thiết bị không hỗ trợ 3D Touch, ngoài những lỗi thông thường mà một phiên bản thử nghiệm thường mắc thì các thiết bị này gặp khó khăn hơn khi tải hình ảnh động, hình chuyển tiếp. Những chúng hoàn toàn ổn định khi chạy trên chiếc iPhone 6s.

Tất nhiên, hầu hết các lỗi này đều sẽ được Apple dần khắc phục cho tới khi phiên bản cuối cùng được phát hành vào tháng 9 tới. Người dùng iPhone 6 và 6 plus hiện có thể tải về phiên bản iOS 10 beta 3 để trải nghiệm hệ điều hành mới ổn định hơn.

Bên cạnh đó, người dùng iOS 10 sẽ thấy 3D Touch vô cùng hữu ích đối với màn hình khóa, nó cho phép bạn thực hiện nhiều thao tác hơn là chỉ nhìn vào các thông báo trên màn hình. Bạn có thể nhấn giữ để xóa các thông báo  cũng lúc và thậm chí là tương tác với các thông báo mà không cần truy cập vào ứng dụng.

Tùy chọn nhanh trong trung tâm điều khiển và xem các thông báo ngay trên màn hình khóa
Tùy chọn nhanh trong trung tâm điều khiển và xem các thông báo ngay trên màn hình khóa

Chỉ cần ấn mạnh một chút trên màn hình iPhone 6s sẽ xuất những lựa chọn cho bạn tùy chỉnh nhanh mà không cần phải quay lại màn hình chính để vào phần Cài Đặt. Thậm chí nó sẽ còn hữu ích hơn nữa khi bạn đi vào trong màn hình chính, trên đó bạn chỉ cần nhấn và giữ vào biểu tượng, sẽ xuất hiện một widget với các chi tiết được lấy từ các ứng dụng, nếu ứng dụng của bên thứ ba cũng được hỗ trợ 3D Touch như Facebook hay Messenger…

Một tính năng tiện dụng khác mà 3D Touch trên iOS 10 có thể làm đó là di chuyển đến một thông báo bên trong ứng dụng, có nghĩa là bạn không còn cần phải truy cập và tìm kiếm thông bảo ở thư mục nữa mà giờ đây chỉ cần Peek và Pop.

Trên đây chỉ là một vài những tính năng nổi trội mà 3D Touch sẽ mang lại cho iOS 10. Nếu đang sử dụng một chiếc iPhone 6 cũ, 6 plus cũ hay iPhone 6 lock Nhật, những tính năng kể trên có thể là lý do để nâng cấp lên iPhone 7. Mẫu iPhone 7, 7plú, 7 pro của Apple sẽ ra mắt vào tháng 9 tới.

, ,

Về đầu trang