Người dùng iPhone, iPad có thể thường xuyên nghe thấy cụm từ jailbreak iPhone, iPad. Tuy nhiên không phải ai cũng biết jailbreak là gì? Jailbreak iPhone, iPad có tác dụng ra sao, mặt lợi mặt hại như thế nào?

Dưới đây là một vài kiến thức khá cơ bản giúp bạn có thể hiểu được jailbreak là gì, tác dụng cũng như tác hại của nó. Mong rằng có thể giúp người dùng hiểu đúng hơn công cụ này, để việc sử dụng iPhone, iPad hiệu quả, thú vị hơn.

Jailreak là gì?

Jailbreak là một phương pháp hay cách thức can thiệp vào hệ thống của thiết bị giúp cho người dùng có thể truy cập vào sâu trong phần mềm, quản lý dữ liệu của máy, hỗ trợ cho người dùng có nhiều tính năng mới hơn.

Jailbreak iPhone hiểu đơn giản là phương pháp bẻ khóa bảo mật của hệ điều hành iOS, giúp người dùng xóa đi các ứng dụng mặc định mà Apple không cho phép xóa bỏ hay cài thêm các app từ bên thứ 3 mà Apple không cho phép tải về.

iPhone jailbreak và không jailbreak khác nhau điểm nào? Làm sao để phân biệt?

Với một chiếc điện thoại thông thường bạn chỉ có thể cài đặt ứng dụng trong AppStore (bao gồm cả miễn phí và có phí).

Nhưng với một chiếc điện thoại được jailbreak bạn sẽ có thêm kho ứng dụng Cydia. Bạn có thể tải cài đặt và chạy những ứng dụng, tiện ích không có trên Apple Store từ kho ứng dụng Cydia hoặc hơn thế nữa có thể cho phép bạn tải miễn phí những ứng dụng phải trả phí trong AppStore.

jailbreak là gì

Jailbreak iPhone có những lợi ích gì?
 • Bạn có thể tải phần mềm, ứng dụng từ nhiều nguồn chứ không chỉ từ AppStore.
 • Bạn có thể thay đổi giao diện và tự trải nghiệm cho phù hợp với cá tính của mình, không còn bó buộc với những mặc định của iOS.
 • Bạn có thể thoát và truy cập ứng dụng, chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng trên màn hình đa nhiệm một cách dễ dàng.
 • Bật tắt 3G không cần vào Settings, khóa từng ứng dụng riêng trên thiết bị.
 • Cài ứng dụng, kho nhạc chuông miễn phí tạo cá tính cho riêng bạn, thay đổi tiếng nhạc chuông nhàm chán thường ngày.
Jaibreak có gây hại đến thiết bị hay không?
 • Jailbreak không làm thay đổi các dữ liệu phần cứng và ứng dụng trước đó trong máy của bạn.
 • Tuy nhiên về phần mềm, nó sẽ không còn có tính bảo mật và độ an toàn cao như ban đầu vì các app từ bên thứ 3 trên kho ứng dụng Cydia có thể không phù hợp và an toàn với iOS.
 • Việc jailbreak có thể làm mất bảo hành chính hãng của iPhone.
 • Bạn sẽ không thể tùy tiện update hệ điều hành mới vì sẽ làm mất phần jailbreak của máy. Chức năng cập nhật iOS cũng bị vô hiệu hóa với các máy jailbreạk. Khi cập lên phiên bản mới bạn không thể sử dụng jailbreak cũ mà phải chờ bản jailbreak mới được phát hành. Thời gian này rất lâu (tùy thuộc vào các nhóm jailbreak và nhà phát hành).

Nếu bạn là một người yêu thích vọc vach, khám phá các tính năng mới hay muốn thể hiện sự cá tính trên chính chiếc điện thoại của mình, bạn có thể tiến hành việc jailbreak iPhone. Còn nếu chỉ sử dụng ở mức bình thường với các chức năng cơ bản (nghe, gọi, nhắn tín, lướt web…) thì việc jailbreak là không cần thiết.

 1. Linh chi

  Hóa ra jailbreak là thế này, giờ thì em đã hiểu. Cho bài viết 1 like!